ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กทม.แจกต้นกล้าผักสวนครัวกว่า 2 หมื่นต้นให้ชาวกรุงเทพฯ

1.14K 33
กทม.แจกต้นกล้าผักสวนครัวกว่า 2 หมื่นต้นให้ชาวกรุงเทพฯ

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผย กทม. จับมือ สำนักสิ่งแวดล้อม แจกต้นกล้าผักสวนครัวรวมกว่า2 หมื่นต้นให้ชาวกรุงเทพฯ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงโควิด-19 ระบาดอยู่

วันนี้ (24 เม.ย.63) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯอัศวิน ถึงการแจกต้นกล้าพืชผักสวนครวให้ชาวกรุงเทพมหานคร โดยระบุว่า

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักพัฒนาสังคม และ สำนักสิ่งแวดล้อม จัดโครงการผักกระถางปลอดสารพิษเพื่อคุณภาพชีวิตพิชิตโควิด-19 โดยแจกต้นกล้าผักสวนครัวให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการกักตัวอยู่บ้าน คนตกงาน และคนมีรายได้น้อย ในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย และส่งเสริมให้ผู้ที่หยุดอยู่บ้านใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

สำหรับกล้าผักสวนครัวที่แจกจ่ายนั้น จะเป็นผักกระถางปลูกง่ายพร้อมทาน เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง โหระพา ใบกระเพรา ผักกาดขาว และผักสลัด รวมกว่า 20,000 ต้น ซึ่งผักเหล่านี้ ตัดแล้วแตกเรื่อยๆ ครับ โตไว ดูแลง่าย ให้ผลผลิตเร็ว ใช้พื้นที่การปลูกน้อย สามารถปลูกหน้าบ้าน หรือระเบียงบ้านก็ได้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนนำไปปลูกในครัวเรือน และต่อยอดขยายพันธุ์จาก 1 กระถาง เป็น 2 กระถาง จนกลายเป็นแปลงผักเล็กๆ ภายในบ้าน ที่สามารถปลูกไว้กินในระยะยาว ปลูกเอง กินเอง ประหยัด ปลอดสารพิษ และยังสามารถเป็นอาชีพที่ช่วยสร้างรายได้ได้อีกทางหนึ่ง

ไม่เพียงเท่านั้น กทม.ยังได้จัดทำชุดปลูก DIY จำนวน 2,500 ชุด ประกอบด้วย กระถาง เมล็ดพันธุ์ผัก ดินปลูก กาบมะพร้าวสับ ปุ๋ยหมัก สารสกัดไล่แมลง และคู่มือการปลูกผัก ที่จะทำให้การปลูกผักเป็นเรื่องง่าย ๆ แจกจ่ายให้ประชาชนอีกด้วยครับ

ประชาชนที่สนใจจะขอรับต้นกล้าผักสวนครัวและชุดปลูก DIY ไปปลูกด้วยตัวเอง หรือชุมชนต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ประสงค์จะให้เจ้าหน้าที่ของเราไปแนะนำวิธีการปลูกให้กับคนในชุมชนก็ยินดีมากครับ สามารถติดต่อได้ที่กลุ่มงานส่งเสริมเกษตรกรรม สำนักงานส่งเสริมอาชีพ สำนักพัฒนาสังคมกทม. โทร. 08 7008 7599 และที่สวนหลวง ร.9 สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อมกทม. โทร.08 9621 2909 ในวันและเวลาราชการ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: ผู้ว่าฯอัศวิน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend