ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"นพ.ทวี" รับห่วงหญิงไทยในเนเธอร์แลนด์ เชื้อเริ่มลงปอดแล้ว

1.10K 4
นพ.ทวี รับห่วงหญิงไทยในเนเธอร์แลนด์ เชื้อเริ่มลงปอดแล้ว

รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20-15.00 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (23 เมษายน 2563) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์" ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กรณีคนไทยป่วยโควิดในต่างแดนหลายคนอยู่อย่างยากลำบากอยากกลับเมืองไทย รวมทั้งวีคซีนตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว

เจอกรณีเนเธอร์แลนด์ บอกว่าอยู่อย่างยากลำบาก อยากไปหาหมอ แต่หมอให้อยู่ที่บ้าน?

"เห็นแล้วตกใจและสงสารมาก สงสารที่เป็นคนไทยด้วยกันแล้วไปตกยากเรื่องความเจ็บป่วย จะเห็นว่าเขาพยายามไปตรวจ 2 ครั้งแล้วไม่ได้ไป พอไปตรวจครั้งที่ 3 ถึงได้รู้ว่าเป็นโควิด เขาจ่ายยาให้และให้กลับบ้าน เห็นเขาโชว์ปรอทวัดได้ 39.4 นี่สูงมาก"

ทำไมเขาไม่รับเข้ารพ.?

"แต่ละประเทศจะมีแนวการในการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับประเทศไทยเรา ตั้งแต่เริ่มต้นมีคนไข้คนแรกเป็นชาวจีน บอกเลยว่าไม่ว่าชาวไหนก็ตาม คนไทยหรือต่างประเทศ ถ้าได้รับการยืนยันว่าเป็นโควิดต้องอยู่รพ. ผมเห็นคลิปนี้พูดไปแกเหนื่อยไป หอบ หยุดเป็นช่วงๆ แสดงว่าอาการของแกลงปอดแล้ว จุดนี้เป็นจุดวิกฤต ถ้าผ่านไปแล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ไม่ได้รับออกซิเจน อาจถึงแก่ชีวิตได้" 

สภาพแบบนี้ไม่ได้เจอแค่เนเธอร์แลนด์ ในนิวยอร์กก็เจอ บางคนต้มสมุนไพร เอาตะใคร้ ขิงข่ามาสูดดม คิดว่าช่วยได้มั้ย?

"จริงๆ การดูแล โรคนี้เป็นโรคใหม่ เป็นเชื้อใหม่ ลงปอดแล้วถึงแก่ชีวิตได้ การดูแลที่ดีที่สุดคือต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ อยู่ในรพ.ดีที่สุด"

เราไม่ให้คนป่วยกลับมา?

"เขากลับมาไม่ได้เพราะสายการบินเขาไม่ให้ขึ้นอยู่แล้ว ฉะนั้นอยู่ที่นั่นต้องเข้าไปอยู่รพ.ให้ได้ ยิ่งมีโรคปอดแทรกซ้อนแล้วต้องไปอยู่รพ. ผมทราบข่าวมาว่าทางสถานทูตได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือแล้ว" 

ประเทศที่เป็นปัญหา อยู่เหนือเรา อเมริกาอยู่หนึ่งเลยที่ WHO เขาแร็งกิ้ง ทำไมเป็นแบบนั้น?

"จากการระบาดของโรคนี้ เราเริ่มเห็นแล้วว่าศักยภาพเราอยู่ในระดับไหน เราก็มีเรื่องเกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อรับคนไข้เข้ามา ยกตัวอย่างถ้าเรามีคนไข้มากจริงๆ เราต้องเคลียร์ตึกอื่นที่ไม่จำเป็น ยกเว้นผ่าตัดด่วน  คนออกลูก ต้องมีตึกให้เขา นอกนั้นจะเคลียร์ตึกให้หมด ต้องให้ว่างเพื่อรับโรคใหม่นี้"

วิธีการเขาต้องรุนแรง โทรไปแล้วรถมารับ มันต่างจากเราเยอะ?

"อันนี้ต้องยอมรับว่าเขาเองมีความเชื่อมั่นใจเทคโนโลยีเขา เขาเชื่อมั่นมากว่าจะช่วยดูแลได้ แต่เราคิดต่างกัน เราคิดว่าสมมติเราป่วยเราอยากอยู่รพ. เราแก่แล้ว ถึงแม้ไม่มียารักษาแต่มียาประคับประคองได้ แนวคิดต่างกัน"

ถ้ารอจนรุนแรงถึงรับเข้ารพ. จะไม่สายเกินไปเหรอ?

"อัตราตายเขาถึงสูงขึ้น เขาอาจมองดูว่าเซฟของ เซฟเตียง เซฟทรัพยากรต่างๆ เก็บเอาไว้เผื่อมีคนเทโครมลงมา แต่ของเราไม่เป็นไร เอาน้อยๆ มาอยู่ในรพ.ก่อน" 

จะแนะนำคนไทยในต่างประเทศยังไง?

"ให้ตั้งสติและดูแลตัวเอง จุดวิกฤตโรคโควิด จะอยู่หลังเริ่มป่วยประมาณ 5-7 เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 เมื่อไหร่ลงปอดอันตรายคุณจะรู้สึกทำอะไรก็เหนื่อย ไอมากขึ้น เพลียมากขึ้น ถ้าอยู่ต่างแดน ก็อาจต้องโทรไปพูดให้โอเวอร์นิดนึง เพราะส่วนใหญ่เขาใช้โทรศัพท์ ก็พูดให้โอเวอร์สักนิดนึง"

ชี้ความต่างระหว่างโควิดกับไอ มีน้ำมูกธรรมดา?

"ไอเป็นอาการต่างๆ ของโรคภูมิแพ้เยอะมาก แต่ภูมิแพ้จะไม่มีไข้ แต่ถ้าเป็นโควิดลงปอดมีอาการเยอะมักมีไข้ ไข้สูงไข้ต่ำอีกเรื่องนึงแต่มักจะมีไข้ อาจใช้ตัวไข้เป็นตัวการ สองลองดูว่าตัวเองมีอาการหายใจเหนื่อกระเพื่อมมั้ย ถ้าเป็นแบบนั้นแสดงว่าไม่ดีแล้ว"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์