ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จุฬาราชมนตรี ประกาศ วันที่ 24 เม.ย. เป็นวันแรกของเดือน 'รอมฎอน'

251 6
จุฬาราชมนตรี ประกาศ วันที่ 24 เม.ย. เป็นวันแรกของเดือน รอมฎอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 อาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ผู้นำสูงสุดของศาสนาอิสลามในประเทศไทย แถลงผลการดูดวงจันทร์ ปรากฏว่ามีผู้พบเห็นดวงจันทร์ ทำให้วันที่ 1 เดือนรอมฎอน ฮ.ศ. 1440 ตรงกับวันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2563

โดยในปีนี้ สำนักจุฬาราชมนตรีได้ออกข้อปฏิบัติสำหรับการปฏิบัติศาสนกิจในช่วงเดือนรอมฎอน โดยให้ถือศีลอดตามปกติ แต่ให้งดจัดเลี้ยงที่ศาสนสถาน มัสยิด หรือสุเหร่า ส่วนการปฏิบัติศาสนกิจอื่นๆ ให้ปฏิบัติในเคหสถานของตนเอง เพื่อเป็นการป้องกันการรวมตัวและเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำหรับเดือนรอมฎอนคือเดือนของการถือศีลอดสำหรับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม โดยงดเว้นการกิน ดื่ม งดเว้นความบันเทิง หรือมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นกระทั่งพระอาทิตย์ตกดิน มีกำหนดระยะเวลา 1 เดือน

ทั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีประชากรนับถือศาสนาอิสลามอยู่จำนวนมาก ได้เตรียมความพร้อมมาตรการต่างๆ ทั้งการผ่อนปรนให้มีการเปิดตลาดได้ แต่มีเงื่อนไขต่างๆ อย่างเข้มงวด โดยให้แต่ละท้องถิ่นกำกับดูแล หากร้านใดไม่ปฏิบัติตามให้สั่งปิดได้ทันที โดยในบางพื้นที่มีการกำหนดระยะเวลาขายเฉพาะช่วงอีกด้วย

โดยสำนักจุฬาราชมนตรี เรื่อง กำหนดวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1441 ระบุว่า

ตามที่ได้ประกาศให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1441 ในวันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2563 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้านั้น ปรากฏว่า ในวันและเวลาดังกล่าวมีผู้เห็นดวงจันทร์


จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่า วันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1441 ตรงกับวันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2563

ประกาศ ณ วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2563 นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend