ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"นภาพร" เตือนลุงตู่ อย่าห่วงตัวเลขคนติดเชื้อรายวันอย่างเดียว ควรกังวลตัวเลขคนฆ่าตัวตายรายวันด้วย

225 0
นภาพร เตือนลุงตู่ อย่าห่วงตัวเลขคนติดเชื้อรายวันอย่างเดียว ควรกังวลตัวเลขคนฆ่าตัวตายรายวันด้วย

23 เมย. 63 เวลา 16.30 น. น.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทยพร้อมทีมงาน ลงพื้นที่ย่านชุมชนหลังวัดกิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เพื่อแจกอาหารพร้อมถุงยังชีพให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

น.ส.นภาพร ได้นำต้นฟ้าทะลายโจรจำนวนหลายร้อยต้นบรรจุใส่กระถางไปแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปปลูกที่บ้านเพื่อเตรียมไว้ดูแลตนเองด้วย เนื่องจากในทางการแพทย์ระบุว่าต้นฟ้าทะลายโจรมีมีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด-19 ได้ เพราะครั้งที่ไข้หวัดH5N1ระบาด ก็เคยทำแจกประชาชนมาแล้ว พร้อมแนะนำการกินฟ้าทะลายโจรไม่ใช่เพื่อป้องกัน แต่หากเริ่มมีอาการตัวรุมๆ เริ่มไอ ก็ทานเลยไม่ควรเกิน3วัน หากไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าน.ส.นภาพร ได้รับฟังปัญหาจากพี่น้องประชาชน ซึ่งพบว่า ส่วนใหญ่ยังคงไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาล เนื่องจากหลักเกณฑ์ที่ยุ่งยาก เยียวยาล่าช้าไม่ทั่วถึง รวมทั้งความไม่เข้าใจของประชาชนในการลงทะเบียนตั้งแต่ต้น ทำให้หลายคนยังไม่แน่ใจว่า ถึงที่สุดแล้วตัวเองจะได้รับเงินช่วยเหลือหรือไม่

"ซึ่งส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่มีมาตรการล๊อคดาวน์มาเกือบ 1 เดือน พวกเขาแทบไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัวเลย เพราะส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างรายวันหรือลูกจ้างที่ร้านถูกสั่งปิด จึงมีความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากแต่ละคนแทบไม่มีเงินเก็บออมเอาไว้ใช้ เพราะเศรษฐกิจก่อนหน้านั้นก็ชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่แล้ว ดังนั้นจึงคอยความหวังจากรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่การแจกเงินก็ล่าช้า จนชาวบ้านรู้สึกเครียดเพราะไม่มีอะไรจะกินหรือไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน

ตอนนี้ทุกคนจึงหวังเพียงแต่ว่า รัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการล๊อคดาวน์ให้ชาวบ้านทำมาหากินได้บ้างในบางอาชีพที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสได้ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เข้าใจถึงความจำเป็นในการป้องกันตัวเองไม่ให้ส่งผลกระทบต่อส่วนรวม"น.ส.นภาพรกล่าว

"อย่างที่โฆษก ศบค.พูดว่าต้องปลอดภัยจากโควิด-19ไว้ก่อน ว่าเงินทองไว้หาใหม่ได้นั้น ก็ไม่ผิด แต่ต้องไม่ลืมว่า แต่ละคนมีต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่มีเงินเก็บออมในธนาคาร หากจะให้พวกเขาอยู่แต่ในบ้านโดยไม่มีเงินซื้ออาหารเป็นเดือน ๆ  ก็คงจะอดตายกันหมด ดังนั้น การปลดล็อกอย่างปลอดภัย เพื่อให้ทำมาหากินได้บ้างจึงเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากจะห่วงเรื่องตัวเลขคนติดเชื้อแล้ว รัฐบาลควรห่วงตัวเลขคนฆ่าตัวตายรายวันประกอบกันด้วย เพราะตอนนี้เกิดขึ้นเป็นรายวัน จนแทบจะกลายเป็นสิ่งปรกติในยุคนี้ไปแล้ว" น.ส.นภาพรกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์