ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

คำขอสุดท้าย "พนมเทียน" รอมา 40 ปี "เพชรพระอุมา" ขึ้นจอ

11.21K 107
คำขอสุดท้าย พนมเทียน รอมา 40 ปี เพชรพระอุมา ขึ้นจอ

หลัง "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ออกมายืนยันความตั้งใจที่ท้าทายของชีวิต ที่อยากจะสร้างหนัง "เพชรพระอุมา" ให้สำเร็จ ด้วยทุนสร้าง 100 ล้านบาท เพราะมีความรักความผูกพันกับ "พนมเทียน" ผู้เขียนนวนิยายเพชรพระอุมา มายาวนานกว่า 40 ปี และนับถือเสมือนเป็นพ่อจริงๆ หลังพนมเทียน เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ด้วยโรคชรา

ล่าสุด คุณ"สุมิตรา วิเศษสุวรรณภูมิ" ภรรยาของ ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือ พนมเทียน ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2540 ก็ออกมาเผยกับเนชั่นบันเทิง ถึงกรณีนี้ว่า ความต้องการสุดท้ายของสามีก็คือ แม้ว่าตัวจะตายไปแล้ว ก็อยากให้ผลงานของตัวเองคงอยู่ ให้คนรุ่นหลังได้อ่านได้ศึกษาต่อไป โดยจะช่วยดูแลให้ดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องที่แฟนๆของพนมเทียน ต้องรอมานานถึงกว่า 40 ปี ว่าเมื่อไหร่ผลงานเอกอย่าง "เพชรพระอุมา" จะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เสียที ซึ่งคุณสุมิตราบอกว่า แฟนๆก็คงยังต้องรอต่อไปก่อน แต่จะสานต่อเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นให้ได้ หากได้เจอผู้สร้างที่เหมาะสมที่สุด ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้จริงก็มั่นใจว่า ต้องโด่งดังแน่นอน

ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือ พนมเทียน

สุมิตรา วิเศษสุวรรณภูมิ ภรรยาของพนมเทียน

รวมถึง "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ที่ครอบครัวพนมเทียนรักเหมือนลูก ก็ถือว่า บิณฑ์ มีโอกาสที่จะได้ทำ ซึ่งก็จะมีการคุยกันต่อไปหลังจากนี้ อย่างไรก็ตาม คุณสุมิตรา มองว่า ไม่อยากทำเพชรพระอุมาเป็นภาพยนตร์ แต่อยากทำเป็นซีรี่ย์ยาวมากกว่า ถึงจะมีความคุ้มค่า เพราะรายละเอียดของนวนิยายมีเยอะมาก

โดย "เพชรพระอุมา" ถือเป็นนวนิยายแนวผจญภัย ที่มีขนาดความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ และ ตีพิมพ์ต่อเนื่องในหนังสือพิมพ์รายวัน ใช้ระยะเวลาในการประพันธ์ยาวนานกว่า 25 ปี โดยพนมเทียน เริ่มต้นประพันธ์เพชรพระอุมา ในวันที่ 19 พ.ย.2507 และสิ้นสุดเนื้อเรื่องทั้งหมด ในวันที่ 21 มิ.ย.2533 รวมระยะเวลาในการประพันธ์ทั้งสิ้น 25 ปี 7 เดือน กับ 2 วัน

ส่วนศพของพนมเทียน ทางครอบครัวก็ได้เก็บศพไว้แบบไม่มีกำหนด ที่วัดธาตุทอง เอกมัย หลังจากได้ทำพิธีรดน้ำศพไปแล้วเรียบร้อย แต่ยังทำพิธีบำเพ็ญกุศลศพไม่ได้ เพราะยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 หากสถานการณ์ดีขึ้น ทางครอบครัวจะแจ้งรายละเอียดการบำเพ็ญกุศลศพให้ทราบต่อไป


เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย คมน์ นพรัตน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend