ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

อ่านหนังสือกันเถอะ! รวม4นักฟุตบอลที่เรียนเก่งเหลือเชื่อ

139 4
อ่านหนังสือกันเถอะ! รวม4นักฟุตบอลที่เรียนเก่งเหลือเชื่อ

ต้อนรับ "วันหนังสือโลก" (23 เม.ย.) ด้วยการรวบรวม 4 นักฟุตบอลจากหลายยุคหลากสมัย ที่เรียนเก่งอย่างเหลือเชื่อจนหลายคนเชื่อว่าหากไม่ได้เป็นนักฟุตบอลพวกเขาคงไม่ลำบาก

23 เมษายนของทุกปี เป็นวันที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก้) กำหนดให้เป็น "วันหนังสือโลก" วันนี้จึงขอรวบรวมบรรดานักฟุตบอลที่ขยันเรียนจนมั่นใจได้ว่าต่อให้ไม่ได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพ ชีวิตก็คงไม่ลำบากแน่นอน


1. โซคราเตส ตำนานนักเตะทีมชาติบราซิลในยุคทศวรรษที่ 80 เจ้าของฉายา "คุณหมอยอดนักเตะ" โดยเจ้าตัวมาจากครอบครัวชั้นปัญญาชน มีฐานะร่ำรวย พ่อเป็นศาสตราจารย์ด้านปรัชญาชั้นแนวหน้าของประเทศ ขณะที่เจ้าตัวก็เรียนจบด้านการแพทย์จาก Faculdade de Medicina de Ribeiro Preto (โรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัย เซา เปาโล) ซึ่งที่น่าทึ่งก็คือเขาเรียนแพทย์พร้อมกับการเล่นฟุตบอลอาชีพไปด้วย

หลังจากแขวนสตั๊ด โซคราเตส ผันตัวมาทำงานเป็นนักวิเคราะห์เกม, คอลัมนิสต์ให้กับ หนังสือพิมพ์และนิตยสารหลายฉบับ โดยนอกจากเรื่องฟุตบอล เขายังเขียนคอลัมน์ทั้งเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจอีกด้วย ขณะเดียวกัน สาขาแพทย์ที่เขาร่ำเรียนมาก็ไม่ได้ทิ้ง โดยเจ้าตัวได้กลับไปทำหน้าที่แพทย์ที่ ริเบยเรา เปรโต จริงๆ ก่อนเสียชีวิตในปี 2011 ด้วยวัย 57 ปี

2. ชาก้า ฮิสล็อป ผู้รักษาประตูทีมชาติตรินิแดดแอนด์โตเบโก และเป็นนายทวารที่มาค้าแข้งในอังกฤษนานกว่า 14 ปี โดยเฝ้าเสาให้กับทีม เรดดิ้ง, นิวคาสเซิ่ล, เวสต์แฮม ยูไนเต็ด และ พอร์ทสมัธ

ฮิสล็อป จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกล และยังเคยเข้าไปทำงานพิเศษให้กับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซ่า) มาแล้ว ในโปรเจค Space Station Freedom

"ผมเรียนจบปริญญาด้านวิศวกรรมเครื่องกล และทำงานที่นาซ่า มีโปรเจกต์สถานีอวกาศอยู่หลายสถานที่ แต่ออฟฟิศที่ผมทำงานอยู่ที่ดีซี (วอชิงตัน ดีซี) เราควบคุมดูแลกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ ผมใช้เวลาสองเดือนกับการทำงานที่นั่นตอนที่ฝึกงานในช่วงซัมเมอร์ระหว่างเรียนปี 3 และปี 4" ฮิสล็อป เผย

นอกจากนั้น ฮิสล็อป ยังจบปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ จาก Alma Mater Howard University ในปี 2014 รวมถึงยังเคยเข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการวิศวกรรมของประเทศตรินิแดดแอนด์โตเบโก อีกด้วย

3. เอียน ดาววี่ อดีตกองหน้าทีมชาติไอร์แลนด์เหนือและเซาธ์แฮมป์ตันในยุคทศวรรษที่ 90 แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ดาววี่ เคยปฏิเสธการเล่นให้ทีม "นักบุญ" มาแล้วตั้งแต่สมัยอายุ 16 ปี เพราะอยากจะเรียนต่อมากกว่า โดยเจ้าตัวเข้าเรียนที่ University of Hertfordshire จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรม ก่อนจะเข้าไปทำงานกับบริษัท British Aerospace (บริษัทผู้ผลิตยุทโธปกรณ์และอากาศยานยักษ์ใหญ่ของโลก) พร้อมๆกับเล่นฟุตบอลให้ทีมนอกลีกไปด้วย จนมีแมวมองจากทีมใหญ่ทาบทาม เขาจึงหันมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพแบบเต็มตัว

นอกจากนี้ เอียน ดาววี่ ยังมีดีกรีจบปริญญาโท สาขาวิศวกรรมอากาศยานอีกด้วย

4. ฆวน มาต้า

อีกหนึ่งนักฟุตบอลที่ไม่เคยทอดทิ้งการเรียน โดยดาวเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดรายนี้ จบปริญญาตรีด้านสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัย Universidad Politecnica ในกรุงมาดริด และหลังจากการย้ายทีมมายังเชลซี ดาวเตะรายนี้ก็ยังใช้เวลาว่างจากการซ้อมและแข่ง ไปลงเรียนปริญญาตรีอีก 2 สาขาวิชา คือ การตลาด และวิทยาศาตร์การกีฬา ระหว่างเป็นนักฟุตบอลไปด้วย เท่ากับว่าตอนนี้เขาสามารถคว้าปริญญาตรี 3 ใบมานอนกอดได้เรียบร้อย

แต่สงสัยยังไม่พอ เพราะ มาต้า เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าหลังแขวนสตั๊ดเขามีแผนจะกลับไปเรียนเพิ่มเติมอีกในสาขาจิตวิทยา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend