ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ช่วย 22 ลูกจ้างเมียนมา เจอพิษโควิด ได้สิทธิทดแทนว่างงาน

450 16
ช่วย 22 ลูกจ้างเมียนมา เจอพิษโควิด ได้สิทธิทดแทนว่างงาน

กระทรวงแรงงาน เร่งช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมา 22 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากสถานประกอบการปิดกิจการชั่วคราวเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยให้ได้รับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน

ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรืองผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงานเปิดเผยถึงมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวว่า กระทรวงแรงงานมีมาตรการเร่งด่วนกรณีวิกฤติการณ์โรคโควิด 19 เพื่อป้องกันและเยียวยาในกลุ่มแรงงานต่างด้าวได้แก่1) การชะลอการอนุมัตินำเข้าแรงงานต่างด้าวตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมเป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ2) การผ่อนปรนให้แรงงานต่างด้าวสามารถอยู่ในราชอาณาจักรและทำงานได้ต่อไปจนถึง30 พฤศจิกายน 25633) ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวโดยร่วมมือกับสภากาชาดไทย กระทรวงสาธารณสุขให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการป้องกันนำร่องในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและขยายความร่วมมือไปยังจังหวัดต่างๆ4) การประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เกี่ยวกับโรคโควิด 19 ในสถานประกอบการ5) การให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนที่ป่วยเป็นโรคโควิด 196) การปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน7)ลดหย่อนอัตราเงินสมทบและขยายกำหนดเวลายื่นแบบอัตราเงินสมทบนายจ้างและผู้ประกันตน


ดร.ดวงฤทธิ์ กล่าวต่อว่าส่วนกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว แรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาได้รับผลกระทบจากสถานประกอบการแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดเชียงรายปิดการชั่วคราวโดยล่าสุดได้รับรายงานจาก นายเฉลิมพล เนียมสกุลแรงงานจังหวัดเชียงรายว่า จังหวัดเชียงราย โดยนายประจญ ปรัชญ์สกุลผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน สาธารณสุขจังหวัดกอ.รมน.จังหวัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบเพื่อให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

ซึ่งภายหลังการตรวจสอบข้อมูลได้นำแรงงานต่างด้าวไปยังอาคารศูนย์ราชการกระทรวงแรงงานจังหวัดเชียงรายเพื่อดำเนินการตรวจสอบสิทธิประกันสังคมว่ามีสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานตรวจสอบใบอนุญาตทำงาน และค่าจ้างค้างจ่ายเนื่องจากสถานประกอบกิจการต้องหยุดกิจการชั่วคราวกรณีได้รับผลกระทบโควิด 19

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 22 เม.ย.63 มีแรงงานต่างด้าวมายื่นคำร้องเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานแล้วจำนวน 12 คนซึ่งทุกคนมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานจากประกันสังคม ส่วนที่เหลืออีก 10คน จะทยอยมาดำเนินการยื่นคำร้องในวันที่ 23 เม.ย.63เพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานจากสำนักงานประกันสังคมต่อไป

เรื่องโดย ชิษณุชา ฤทธิรักษา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend