ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563

ผู้กองเบนซ์ เผยเหตุผลที่เลือกเป็นตำรวจ ก่อนมาเป็นไลฟ์โค้ช

900 4
ผู้กองเบนซ์ เผยเหตุผลที่เลือกเป็นตำรวจ ก่อนมาเป็นไลฟ์โค้ช

รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.10-14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (22 เมษายน 2563) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "ผู้กองเบนซ์" อดีตข้าราชการตำรวจที่ลาออกมาทำงานเป็นไลฟ์โค้ช โดนทัวร์ลงจนต้องออกมาขอโทษ เผยเหตุผลที่มาเป็นตำรวจ ตชด.

ขอถามเรื่องชีวิต เขาลือกันว่าเบนซ์เป็นแกะดำที่เพื่อนตำรวจไม่ชอบ?

"ข่าวลือนี้มาจากไหนไม่ทราบ (หัวเราะ) ด้วยพฤติกรรมผม ณ ตอนนี้มันน่าจะสะท้อนกลับไปตอนเป็นตำรวจ แต่ความจริงมีเพียงสิ่งเดียว ผมอยากให้คนคิดแบบนั้น ลองถามเพื่อนผมจริงๆ ในรุ่น แน่นอนคนไม่ชอบผมมีอยู่แล้ว แต่ลองไปถามคนที่เขากลางๆ ปกติ หรือคนที่สนิทกับผมจะได้รับความจริง"

เบนซ์เคยบอกว่าตัวเองเรียนเก่งแต่จริงๆ เรียนไม่เก่ง?

"ผมไม่เคยบอกว่าตัวเองเรียนเก่ง คนส่วนใหญ่ชอบบอกว่าเป็นตชด. ไม่มีใครอยากเป็นตชด.หรอกตำรวจ ทั้งรุ่นผม 216 คน คนเป็นตชด. ต้องเป็นคนท้ายๆ แต่ผมสอบได้ที่ 71 ได้อันดับดี เลือกเมืองใหญ่ได้ รุ่นผมมีตชด.ให้เลือก 5 ตำแหน่ง แต่รุ่นผมเขาบังคับให้อยู่โรงพักก่อน 2 ปี"

จะบอกว่าไม่ได้กระจอกงอกง่อยเป็นตชด. แต่คนไปตีความว่าเบนซ์อวดว่าเรียนเก่ง?

"ผมเรียนปกติมากครับเรียน 3.2 เอง ไม่ได้เยอะ"

จะบอกว่า 70 กว่าจะเลือกที่ไหนก็ได้ แต่จงใจไปเลือกตชด.?

"ถูกต้องครับ เอาจริงก็เบื่อตัวเองที่พูดไม่ชัด ทำให้เขาตีความไป"

ทำไมถึงเป็นตชด.?

"ผมอยากเป็นตำรวจเพราะอยากเป็นตชด. ตอนแรกอยากเป็นทหารแต่สอบไม่ติด"

การที่เป็นตำรวจอยู่นครบาลก็ดี ภูธรก็ดี กับตชด. ต่างกันตรงไหน?

"ผมอยากทำหน้าที่ที่ได้ปกป้องคน คือตำรวจก็ปกป้องคนเหมือนกันแต่ปกป้องคนละอารมณ์กัน ผมเคยอยู่โรงพักปาย 2 ปีก่อนเป็นตชด. แต่มันยังไม่ถึงกึ๋น ยังไม่ได้ฟิวส์ เราอยากจับอาวุธไปลุย นี่คือความฝันเรา คือพ่อผมเป็นทหาร เราก็ไม่รู้ทำไมถึงมีสิ่งนี้ แต่เราอยากทำตรงนั้น พอได้ไปอยู่ตร.พลร่มปุ๊บ ผมสมัครใจไปอยู่ใต้เลย"

แล้วทำไมลาออก?

"ผมอยู่ใต้ได้ปีครึ่งถึงสองปี แล้วได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าให้มาเป็นทหารเสือ แปลกนะอาจารย์ ผมเป็นตำรวจอยู่ดีๆ แต่ได้มาเป็นทหารเสือ ซึ่งชื่อทางการคือหน่วยนายทหารเสริมกำลังพิเศษ ทำงานที่ศิริราช ผมยังรู้สึกว่าเราได้เป็นทั้งทหารและตำรวจในตัวคนเดียว แต่เป็นได้ชั่วระยะเวลาหนึ่งก็หมดวาระ พระเจ้าอยู่หัวท่านสวรรคต ผมเลยโอเค เรามาถึงจุดสูงสุดของชีวิตแล้ว ได้ทำงานกับในหลวงแล้ว ก็เลยออก แค่นั้น"

ตอนนั้นตั้งใจจะไปทำอะไร?

"ผมมีอาชีพเสริมวาดสติ๊กเกอร์ไลน์ และสอนคนวาดสติ๊กเกอร์ไลน์ ตอนนั้นเป็นตำรวจไปด้วย สอนสร้างสติ๊กเกอร์ไลน์ไปด้วย และมีคอร์สอื่นๆ เช่นสอนให้พูดหน้ากล้อง การทำคลิปตัดต่อ ผมก็สอนตรงนี้ไปด้วย ก็ทำให้รายได้ดีมาก"

ก็เลยถูกกล่าวหา เป็นตำรวจ ทำสติ๊กเกอร์ตำรวจ แบ่งเงินให้ตำรวจหรือเปล่า?

"แบ่งครับ (หัวเราะ) ผมบริจาคให้ค่ายนเรศวรปีเป็นแสน ผมได้รายได้มา บริจาคให้สภากาชาดเป็นล้าน"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend