ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รมช.สธ.ย้ำอย่าประมาทผ่อนคลายมาตรการ ยังไม่เข้าระยะปลอดภัยจริง

224 11
รมช.สธ.ย้ำอย่าประมาทผ่อนคลายมาตรการ ยังไม่เข้าระยะปลอดภัยจริง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำอย่าประมาทผ่อนคลายมาตรการ ต้องนับต่ออีก 28 วันหลังจากไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ เร่งจับคู่ความช่วยเหลือจากผู้มีใจศรัทธาให้ตรงกลุ่มที่เดือดร้อน แนะหาเพื่อนคู่คิดจับเข่าคุยระบายความเครียด

บ่ายวันนี้ (22 เมษายน 2563) ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หากจะมีการผ่อนคลายมาตรการ จะต้องพิจารณาสถานการณ์ว่าดีขึ้น ซึ่งประกอบด้วยหลายปัจจัย ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ที่ลดลงถือเป็นความสำเร็จของคนไทยทุกคน แต่การยืนยันว่าไม่พบผู้ป่วยรายใหม่หรือตัวเลขเป็นศูนย์ จะต้องเฝ้าติดตามค้นหาต่อไปอีก 28 วันนับจากวันที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผู้ติดเชื้อตกค้างหรือซ่อนอยู่ เพราะหากผ่อนคลายแล้วเกิดการปล่อยปละละเลย จะเกิดการระบาดกลับมาซ้ำอีกแน่นอน และจะเพิ่มแบบก้าวกระโดด 

ดังนั้นต้องไม่ประมาท ยังต้องรักษาความเข้มข้นมาตรการเดิมต่อไปอีกสักระยะดร.สาธิตกล่าวต่อว่า รัฐบาลได้มีมาตรการเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้นทุกระดับตามความเหมาะสมในสถานการณ์ครั้งนี้ เราได้เห็นทั้งคนที่เดือดร้อนและคนที่มีใจศรัทธาที่พยายามช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นภาพที่น่ายินดี แต่จะต้องมีการบริหารจัดการเพื่อให้ปลอดภัยไม่เกิดการแพร่ระบาดของโรค รัฐบาลจะหาวิธีจับคู่ความช่วยเหลือจากที่ต่างๆ ให้ตรงกับกลุ่มที่เดือดร้อนให้มากที่สุด เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงกลุ่มและทันท่วงที ให้เราผ่านวิกฤตไปได้ด้วยกันให้ได้"ขอให้ทุกคนมีสุขภาพจิตที่ อึด-ฮึด-สู้ ไปด้วยกัน ในยามที่มีปัญหาควรหาเพื่อนคู่คิดที่สามารถรับฟังปัญหาของเราได้ เพื่อจะช่วยลดความเครียด ลดความวิตกกังวลของกันและกัน" ดร.สาธิต กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์