ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พี่น้อง มข. สู้โควิด-19 ช่วยจ่ายค่าอาหาร

420 42
พี่น้อง มข. สู้โควิด-19 ช่วยจ่ายค่าอาหาร

ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกันระดมทุนช่วยเหลือน้องนักศึกษาสถาบันเดียวกันโดยจัดโครงการพี่น้องสู้โควิด-19 ทำคูปองอาหารรายสัปดาห์ ให้นักศึกษาแบ่งเบาภาระผู้ปกครองช่วงปิดเทอม

นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งแต่ปี1 - ปี 4 ที่ยังพักอยู่ในหอพักมหาวิทยาลัยช่วงปิดเทอมทยอยเดินทางมารับคูปองอาหารในโครงการพี่น้องสู้โควิด-19ที่กองกิจการพัฒนานักศึกษาโดยคูปองนี้มีจำนวน 21 ใบ ใบละ 10 บาท สามารถซื้อของที่โรงอาหารและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการในมหาวิทยาลัยซึ่งนักศึกษาที่จะได้รับคูปองได้แจ้งความจำนนท์เข้ามาจำนวนมากทำให้ต้องมีการคัดกรองผู้ที่เดือดร้อนมากที่สุดโดยเฉพาะคนที่ผู้ปกครองถูกเลิกจ้างงาน และยังมีอาจารย์ในมหาวิทยาลัยที่ซื้อไข่ไก่จากคณะเกษตรศาสตร์นำมาบรรจุแจกนักศึกษาอีกด้วย


รศ.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและวิทยาเขตหนองคาย เปิดเผยว่า มาตรการของทางมหาวิทยาลัย ที่ช่วยเหลือนักศึกษาในเบื้องต้น ขณะนี้ทางศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นมีการระดมทุนช่วยเหลือน้องน้องนักศึกษาทางมหาวิทยาลัย จึงนำเงินส่วนนี้มาจัดทำคูปองอาหารและเครื่องดื่มสัปดาห์ละ 210 บาทต่อคน เนื่องจากนักศึกษาที่พักอยู่ภายในหอพักมหาวิทยาลัยขอนแก่น ไม่สามารถที่จะเดินทางออกไปทำงาน รวมถึงเดินทางออกไปหาซื้ออาหารได้ไกลจากหอพักอีกทั้งเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองที่บางคนนั้นถูกเลิกจ้างงาน นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยพ่อค้าแม่ค้าภายในมหาวิทยาลัยเพราะยอดขายในแต่ละวันค่อนข้างน้อย โดยทางมหาวิทยาลัยยังได้ช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าโดยการลดค่าเช่าที่เพื่อให้ผ่านช่วงโรคระบาดไปได้

 

 

ส่วนนักศึกษาที่ได้รับคูปองอาหารและเครื่องดื่มอย่าง นายกวินภพ มณีทอง นศ.ปี 4 บอกว่า สาเหตุที่ไม่เดินทางกลับบ้านในช่วงนี้ เนื่องจากว่าจังหวัดที่บ้านเกิดของตนเองนั้นมีการประกาศปิดจังหวัด หากกลับไปจะต้องถูกกักตัว 14 วัน จึงคิดว่าอยู่ที่มหาวิทยาลัยดีกว่า เพราะสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ ถึงแม้จะไม่มากอีกทั้งหากกลับไปคนในหมู่บ้านก็จะระแวงตนเอง เพราะมาจากพื้นที่ที่มีคนติดเชื้อ

เรื่องโดย ภาสพล โตหอมบุตร พรพรรณเพ็ชรแสน | ภาพโดย กวินทราใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend