ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

22 เมษา (Earth Day) วันคุ้มครองโลก

242 13
22 เมษา (Earth Day) วันคุ้มครองโลก

วันคุ้มครองโลก (Earth Day) ตรงกับวันที่ 22 เมษายน ของทุกปี เป็นวันที่ซึ่งในประเทศต่างๆในโลก จะจัดกิจกรรม ในวันที่ 22 เมษายนของทุกปี เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม

ต้องยอมรับว่าใน ปัจจุบันปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วสาเหตุเกิดจากปัญหาหลายอย่างไม่ว่าจะ ทรัพยากรมนุษย์เพิ่มขึ้น น้ำเน่าเสีย มลพิษทางอากาศการตัดไม้ทำลายป่า ทำให้เกิดผลเสียตามมากมาย เกิดวาตภัย หรืออุทกภัยอย่างฉับพลันทาง โครงการสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติ (United Nations Environment Program"UNEP") เมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ.2513 

ซึ่งในประเทศไทยได้มีการจัดกิจกรรมวันคุ้มครองโลกเป็นประจำทุกปีโดยหน่วยงานต่าง ๆ เช่น กรีนพีซ นอกจากนั้นก็ยังมีปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นปัญหาโลก เช่น ปัญหาพลังงานทดแทน ปรากฎการณ์เรือนกระจก หรือ Green House Effect ปัญหาปริมาณโอโซนในบรรยากาศลดลง    นอกจากวันคุ้มครองโลก 22เมษายนแล้ว ยังมีวันคุ้มครองโลกที่กำหนดขึ้นจากช่วงวิษุวัต (equinox) โดย วันคุ้มครองโลกนี้ เกย์ลอร์ด เนลสัน (Gaylord Nelson) สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ริเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 ต่อมา สมาชิกวุฒิสภาเนลสันได้ตัดสินใจขอให้ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ยกเรื่องสิ่งแวดล้อมขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ เคเนดีเห็นด้วยและได้ออกเดินสายทั่วประเทศ เป็นเวลา 5 วัน 11 รัฐ ในช่วงเดือนกันยายนพ.ศ. 2506 (ก่อนที่ประธานาธิบดีเคเนดีจะถูกลอบยิงเสียชีวิต) การเดินสายครั้งนั้นนับเป็นจุดเริ่มต้นของการริเริ่มวันคุ้มครองโลก จนในปี พ.ศ. 2512 สมาชิกวุฒิสภาเนลสันได้ผลักดันให้มีการจัดการชุมนุมประชาชนระดับรากหญ้าทั่วประเทศขึ้น เพื่อให้แสดงความคิดเห็นในปัญหาสิ่งแวดล้อม และได้เชิญชวนให้ทุก ๆ คนร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสความห่วงใยในวิกฤตสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ของสังคมอเมริกันในขณะนั้น นำสู่ความสำเร็จของการก่อตั้งวันคุ้มครองโลกขึ้นต่อมา

ซึ่งในประเทศต่างๆในโลก จะจัดกิจกรรม ในวันที่ 22 เมษายนของทุกปี เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม

1.    การส่งเสริมการปลูกต้นไม้ทั่วทุกหนทุกแห่งโดยเฉพาะแถบแอฟริกา เคนยา ไนจีเรีย และนามิเบีย เป็นต้น

2.    การอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ที่เหลืออยู่ในเมืองหมู่บ้าน และภูเขา

3.    รณรงค์ให้มีการอนุรักษ์ป่าธรรมชาติเพื่อเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารและที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

4.    เน้นการคุมกำเนิดเพื่อให้จำนวนประชากรได้คงอยู่ในระดับคงเดิม

5.    ให้การศึกษาแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

6.    ร่วมกันรักษาความสะอาดตามถนนหนทางชายหาด อุทยาน และสถานที่สาธารณะต่าง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์