ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

NASA เผยภาพความสวยงามของโลกจากอวกาศ เนื่องในวัน "Earth Day"

498 46
NASA เผยภาพความสวยงามของโลกจากอวกาศ เนื่องในวัน Earth Day

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA ฉลองความสวยของโลกเนื่องในวัน "Earth Day" (22 เมษายน ของทุกปี) ปล่อยภาพโลกที่ถ่ายจากอวกาศมาให้ทุกคนได้ชม

ภาพเหล่านี้ถูกถ่ายเก็บไว้โดยเครื่องบิน ดาวเทียม และยานอวกาศ มีทั้งภาพของโลกจากอวกาศ ภาพพื้นผิวโลกที่ถูกเมฆปกคลุมในเวลากลางวันและกลางคืน ภาพทะเล ภูเขา แม่น้ำ หรือแม้กระทั่งภาพแสงเหนือ เผยให้เห็นถึงความงดงามของโลกจากหลากหลายมุมที่คล้ายกับภาพวาด


22 เมษายน ของทุกปี เป็นวันที่ ทางโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งองค์การสหประชาชาติ (United Nations Environment Program หรือ UNEP) ได้กำหนดให้เป็น "วันคุ้มครองโลก" หรือ Earth Day ซึ่งถือเป็นวันสำคัญ ของขบวนการ อนุรักษ์ธรรมชาติ ทั่วโลก ซึ่งมีจุดเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกาจาก เกย์ลอร์ด เนลสัน (Gaylord Nelson) สมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐอเมริกาได้เสนอเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นวาระแห่งชาติจนทำให้เกิดเป็นกระแสตื่นตัวเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไปทั่วสหรัฐอเมริกา

กระทั่ง นำไปสู่การรวมตัวของประชาชนอเมริกันหลายล้านคน พร้อมใจกันมาชุมนุมเพื่อประท้วงการเพิ่มขึ้นของมลภาวะ และการทำลายทรัพยากรธรรมชาติบนพื้นโลก ในวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2513 ซึ่งนำไปสู่การออกพระราชบัญญัติแก้ไขมลพิษในอากาศของสหรัฐอเมริกา และมีการจัดตั้งสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติขึ้น และกำหนดให้วันที่ 22 เมษายน ของทุกปี เป็นวันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับประเทศไทยนั้น ได้เริ่มจัดกิจกรรมรณรงค์ด้านการอนุรักษ์ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ล้อไปกับวันคุ้มครองโลกขึ้นเมื่อปี 2533 อันถือเป็นยุคเริ่มต้นของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หลังจากการกระทำอัตวิบากกรรม ของ "สืบ นาคะเสถียร" หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นักอนุรักษ์คนสำคัญของเมืองไทย โดยอาจารย์ และนักศึกษาร่วมกัน 16 สถาบันได้จัดงานวันคุ้มครองโลกขึ้นเพื่อรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ และตระหนักถึงวิกฤตการทำลายสัตว์ป่าและป่าไม้ในประเทศไทย อีกทั้งหาทุนเข้ามูลนิธิสืบนาคะเสถียร เพื่อใช้ในการปกป้องรักษาผืนป่าที่เป็นมรดกของโลกอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจอยากรับชมภาพความสวยงามของโลกเรา สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.nasa.gov/content/earth-day-image-gallery-celebrating-earths-beauty ซึ่งมีภาพกว่า 50 รูป ให้ได้รับชมกันอย่างจุใจ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend