ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ตร.ชุดสืบภาค 4 ล่อซื้อขายหน้ากากอนามัยเกินราคาผ่านทางเฟซบุ๊ก ได้ของกลางเพียบ

520 21
ตร.ชุดสืบภาค 4 ล่อซื้อขายหน้ากากอนามัยเกินราคาผ่านทางเฟซบุ๊ก ได้ของกลางเพียบ

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 (บก.สส.ภ.4) จังหวัดขอนแก่น และ กองอำนวยการความมั่นคงภายในจังหวัดร้อยเอ็ดโดย พ.ต.ท จีระวัฒน์ โพธินา รอง ผกก. พ.ต.ท ธนพงษ์ บุตรพรม รองหัวหน้าฝ่ายการข่าว กอ.รมน.จังหวัดร้อยเอ็ด พ.ต.ท ไพรรัตน์ บุปผา รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด ร่วมจับกุมผู้ลักลอบค้าหน้ากากอนามัย ราคาแพง ทางเฟซบุ๊ก ได้ของกลาง 65 กล่อง (กล่องขนาดบรรจุ 50 ชิ้น) รวมทั้งสิ้น 3,250 ชิ้น

พล.ต.ต มาโนช สุภาพพูล ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ วสันต์เกศะรักษ์ รอง ผบก.กก.สส.ภ. 4พ.ต.อ อคัรวินต์ สุคนธวิท ผกก.สืบสวน. 2 บก.สส.ภ.4 ได้รับการประสานข้อมูลจากทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดร้อยเอ็ดว่าได้ตรวจสอบภายในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด มีผู้ที่จำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา ต่อมาได้ให้สายลับทำการล่อซื้อผ่านทางเฟสบุ๊คโดยผู้ต้องหาได้เสนอขายในราคากล่องละ 750 บาท


จากนั้นสายลับจึงได้ทำการสั่งซื้อจำนวน 65 กล่องเป็นเงิน 47,000 บาท และจับได้พร้อม ธนบัตรสำหรับล่อซื้อรวม 47,000 บาท ซึ่งสายลับได้ติดต่อสั่งซื้อหน้ากากอนามัยทางเฟสบุ๊ค โดยผู้จำหน่ายได้เสนอขายในราคากล่องละ 750 บาท และนัดส่งของกันที่บริเวณหน้าศูนย์อาหารภายในสถานีบริการน้ำมัน ป.ต.ท. ตำบลหนองแวง ริมถนนสายร้อยเอ็ด-มหาสารคาม ในเขตอำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด

หลังจากนัดหมาย ผู้ต้องหาได้นำหน้ากากอนามัยมามอบให้กับสายลับ และจ่ายเงินเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่ซุ่มดูอยู่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมทันทีจึงนำตัวพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด เพื่อดำเนินคดีในข้อหา ไม่ปฎิบัติตามประกาศของคณะกรรมกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 10 พ.ศ 2563 เรื่องกำหนดราคา จำหน่ายและการแจ้งข้อมูลหน้ากากอนามัย ข้อ 3 ลงวันที่ 5 มี.ค 2563 ออกตามความในมาตราเรื่อง 25(1) กำหนดราคาของหรือราคาจำหน่ายสินค้าควบคุมหรือให้ผู้จำหน่ายในราคาไม่สูงกว่าราคาที่กำหนดดังประกาศดังกล่าว กำหนดให้จำหน่ายปลีกไม่สูงกว่าชิ้นละ 2.50 บาท

และแจ้งข้อกล่าวหา จำหน่ายสินค้าควบคุมในราคาสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด อันเป็นความผิดตามมาตรา 25 (1) และมีโทษตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดในการดำเนินการใดๆ โดยจงใจที่จำทำให้ราคาสูงเกินสมควรหรือทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคาของสินค้าหรือบริการใด อันเป็นความผิดตามมาตรา 29 และมีโทษตามมาตรา 41 แห่ง พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งเจ้าพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ดเพื่อดำเนินคดีต่อไป

เรื่องโดย ธวัชชัย ร้อยเอ็ด | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend