ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พม.เร่งแก้ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในการทำงาน

130 5
พม.เร่งแก้ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในการทำงาน

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เร่งเดินหน้ามาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน หากผู้ใดถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน สามารถแจ้ง พม. ได้ทันที

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้เสนอเรื่องร่างมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน ให้ที่ประชุม ครม. พิจารณา โดยที่ประชุมได้เห็นชอบร่างมาตรการฯ และรับทราบการมีศูนย์ประสานการป้องกันและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน (ศปคพ.) โดยให้กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ดำเนินการ

ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำชับว่าให้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม มีการพิจารณาความผิดทางวินัย อย่างจริงจัง ให้ดำเนินการอย่างมีมาตรฐานทุกหน่วยงาน และให้มีการคุ้มครองผู้ร้องทุกข์ พร้อมทั้งขอให้ติดตามเรื่องนี้ อย่าให้เป็นเพียงแผนงาน นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากประชุม ครม. ตนจึงได้ให้นางสาวอุษณี กังวารจิตต์ อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มาหารือในสิ่งที่นายกรัฐมนตรี ได้กำชับและอยากให้ทำจริงจัง ซึ่งในวันนี้มีเรื่องราวร้องเรียนอยู่หลายเรื่องและจะมอบหมายภารกิจให้อธิบดี สค. ไปติดตามสอบสวน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศและทำให้เห็นว่ารัฐบาลนี้ไม่ใช่เพียงแค่ให้ผ่านมาตรการเท่านั้น แต่ในเชิงปฏิบัติและให้ความเป็นธรรมของผู้ที่ถูกล่วงละเมิดต้องทำให้ได้ผลอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนต่อไปทั้งนี้ หากถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน และพบเห็นผู้ประสบปัญหาดังกล่าว สามารถโทรแจ้ง ศูนย์ช่วยเหลือสังคมสายด่วน พม. โทร. 1300 บริการฟรี 24 ชม. ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยเหลืออย่างเต็มที่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์