ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ซึ้งน้ำใจ "เครือข่ายประมง" นำปู-ปลาทะเล แจกคนจนชาวสลัม 4 ภาค

72 1

ซึ้งน้ำใจ "เครือข่ายประมง" นำอาหารทะเล ทั้งปู ปลา มาแจกคนจนและผู้ตกงาน ชาวสลัม 4 ภาค อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง หลังได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขา และรับจ้าง ขณะเครือข่ายสลัม4 ภาค ก็มอบข้าวสารให้กับชมรมประมงพื้นบ้าน ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนอาหารซึ่งกันและกัน

เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 22 เมษายน 2563 ที่ริมถนนเลียบทางรถไฟ เขตเทศบาลนครตรัง ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง มูลนิธิอันดามัน นายรุ่งโรจน์ เบ็ญหมูด กรรมการชมรมชาวประมงพื้นบ้านจ.ตรัง และ นายปรีชา ชายทุย ประธานกลุ่มบ้านมั่นคงมดตะนอย พร้อมด้วยชาวประมงพื้นบ้านเกาะลิบง ได้นำอาหารทะเล เช่น ปู ปลาทูและปลาเค็ม มามอบให้กับพี่น้องชาวสลัม 4 ภาค ที่อาศัยอยู่บริเวณริมทางรถไฟ ประมาณ 25 ครัวเรือน.

.

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมทางรถไฟนั้นได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิด19 ไม่มีงานทำ ส่วนมากประกอบอาชีพค้าขาย และรับจ้างทั่วไป เช่น รับจ้างก่อสร้าง รับจ้างกรีดยางพารา เมื่อเกิดสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ทำให้ทุกครอบครัวได้รับความร้อน ตกงาน ขาดรายได้ และเข้าไม่ถึงความช่วยเหลือเงินเยียวยา 5,000 บาท จึงเดือดร้อนเป็นอย่างมาก พี่น้องเครือข่ายประมงพื้นบ้านจึงได้นำอาหารทะเลมามอบให้เพื่อไว้ทำกับข้าว เพื่อช่วยเหลือบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน.

.


นายอิสมาแอล เบ็ญสะอาด กรรมการชมรมชาวประมงพื้นบ้านจ.ตรัง กล่าวว่า การแพร่ระบาดของ "โควิด19" ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่และรายได้เป็นอย่างมาก ชาวประมงจับสัตว์น้ำมาก็จำหน่ายได้ลำบาก เนื่องจากประชาชนไม่มีกำลังซื้อ ชาวประมงก็เดือดร้อน ชมรมประมงเกาะลิบง จึงนำสัตว์น้ำที่จับมาได้ นำมาแจกให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะชาวบ้านในชุมชนสลัม 4 ภาค จังหวัดตรัง ได้รับผลกระทบอย่างมาก ขาดรายได้.

.

.

.

ในขณะที่นายนายนิธิป คงทอง จนท.มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย เลขาสลัม4 ภาค ซึ่งเดินทางมารับมอบ ได้นำข้าวสารมาเป็นของแลกเปลี่ยนให้กับชาวประมงจาก ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยหวังว่าสังคมที่เข้มแข็ง คือสังคมแห่งการแบ่งปัน ในยามทุกข์ยาก เป็นการช่วยสร้างรอยยิ้ม ในยามที่ทุกคนต่างอยู่ในสภาวะที่สิ้นหวัง โดยเครือข่ายสลัมสี่ภาคซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ใช้แรงงาน เป็นแรงงานนอกระบบ รับจ้างรายวันหรือ มีผู้เดือดร้อน ทั้งหมด 490 ครัวเรือน จาก 11 ชุมชนใน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.ห้วยยอด และ อ.รัษฎา ซึ่งได้รับผลกระทบจากการว่างงาน ไม่มีการจ้างแรงงาน ทำให้ขาดรายได้.

เรื่องโดย คนิตา สีตอง | ภาพโดย คนิตา สีตอง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์