ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เทคนิคฉะเชิงเทรา พัฒนาเครื่องช่วยหายใจราคาประหยัด

139 1

เครื่องช่วยหายใจราคาหลักพัน!! อีกหนึ่งผลงานจากการประดิษฐ์คิดค้นจากทาง วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา ช่วยเสริมศักยภาพ รพ.สนาม ไว้ใช้งานรับมือโควิด-19 พร้อมส่งมอบตู้ควบคุมเชื้อไวรัสความดันลบราคาสุดประหยัด ให้แก่ รพ.ประจำจังหวัด ช่วยเสริมความสะดวกสบายในการเข้าดูแลผู้ป่วย และจำกัดพื้นที่การกระจายของโรคสู่บุคคลากรทางการแพทย์ ขณะเข้าทำการรักษาผู้ป่วยจากโรคติดเชื้อโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (21 เม.ย.63) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ รพ.พุทธโสธรอ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา โดยทางดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมด้วย ว่าที่ พ.ต.วัชรพล ลักษณลม้ายผอ.วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา ได้เดินทางมาส่งมอบห้องควบคุมโรคความดันลบจำนวน 4 ตู้พร้อมเครื่องช่วยหายใจแบบราคาประหยัดจำนวน 1 เครื่อง ให้แก่ พ.ญ.สมบัติชุติมานุกูล ผอ. รพ.พุทธโสธร ที่ตึก ภปร.ภายในโรงพยาบาล

โดย ดร.สุเทพ ได้กล่าวว่า "วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราได้ทำการพัฒนาเครื่องช่วยหายใจผู้ป่วยแบบราคาประหยัดที่สามารถใช้ต้นทุนในการประดิษฐ์ขึ้นมาใช้งานได้ในราคาไม่เกิน 1 หมื่นบาทหากมีความต้องการใช้เป็นจำนวนมากในส่วนของเครื่องต้นแบบที่ต้องมีการทดลองและการปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ทำการรักษาผู้ป่วยได้ใช้เงินในการดำเนินการจำนวน 15,000 บาท ซึ่งมีราคาถูกกว่าเครื่องช่วยหายทางการแพทย์ทั่วไปที่มีมูลค่านับแสนบาทหากมีความจำเป็นเร่งด่วนในช่วงของสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19ที่อาจมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแบบอัตโนมัตินี้เป็นจำนวนมากหลายเครื่องใน รพ.สนามนั้นสามารถที่จะทำการประดิษฐ์ขึ้นมาใช้ทดแทนเครื่องช่วยหายใจทางการแพทย์ที่มีราคาสูงเพื่อทำการรักษาผู้ป่วยได้อย่างเพียงพอด้วยงบประมาณที่ถูกลง"

ด้าน ดร.สุเทพ ยังกล่าวอีกว่า  "ในวันนี้ทางวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราเอง ยังได้มาทำการส่งมอบ ตู้ความดันลบสำหรับรักษาผู้ป่วยติดเชื้ออีกจำนวน 4 ตู้ ส่งมอบให้แก่ทางโรงพยาบาล รวมมูลค่า 5หมื่นบาท หลังจากได้นำเงินงบประมาณจากศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน จำนวน 65,000 บาทมาดำเนินการในทั้ง 2 โครงการ  เพื่อสนับสนุนการทำงานของโรงพยาบาล ในการช่วยลดความเสี่ยงของบุคคลากรทางการแพทย์ ในระหว่างทำหัตถการที่อาจมีความเสี่ยงจากการสัมผัสใกล้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19"

ด้าน พ.ญ.สราพร มัทยาท รอง ผอ.กลุ่มภารกิจพัฒนาบริการและสนับสนุนบริการหัวหน้าทีมปฏิบัติการโควิด รพ.พุทธโสธร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "ในปัจจุบัน รพ.พุทธโสธรมีความพร้อมในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดได้จำนวนถึง 42 รายแล้วและสามารถรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักได้จำนวนสูงสุด 21 รายที่ผ่านมามีผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 มาเข้ารับการรักษาแล้วจำนวน 9 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ สามารถทำการรักษาให้หายจนกลับบ้านได้แล้วจำนวน 8 รายและเสียชีวิต 1 ราย เนื่องจากผู้ป่วยมีโรคประจำตัว (โรค SLE) และถูกส่งต่อมาเข้ารับการรักษาในภาวะที่อาการหนักมากแล้วจนมาเสียชีวิตลงหลังจากถูกตัวเข้ามารับการรักษาได้เพียงไม่กี่ ชม."

ขณะที่ทางด้าน พ.ญ.สมบัติ ชุติมา ผอ. รพ.พุทธโสธร กล่าวว่าสำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ของจ.ฉะเชิงเทราในขณะนี้ ไม่พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มในพื้นที่อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 14 วันแล้วจากเดิมมีเคยผู้ป่วยในพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 21 ราย ได้รับการรักษาจากทั้งในรพ.พุทธโสธร และ รพ.ในกรุงเทพฯ จนหายกลับบ้านได้แล้วจำนวน 19 ราย เสียชีวิต 1 รายและยังคงมีนอนพักรักษาตัวอยู่ใน รพ.ที่กรุงเทพฯ อีกเพียงแค่ 1 รายเท่านั้น

พ.ญ.สมบัติ กล่าวในตอนท้ายอีกว่า "ถือว่าสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19ในพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.พุทธโสธร ซึ่งเป็น รพ.ประจำจังหวัดนั้น ดีขึ้นตามลำดับ"


เรื่องโดย สนทะนาพร อินจันทร์/ฉะเชิงเทรา | ภาพโดย สนทะนาพร อินจันทร์/ฉะเชิงเทรา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend