ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เพจจ่าพิชิต เตือนภัย! "เพจอีควีนเเจกเงินห้าพัน" เป็นเพจปลอม ห้ามโพสต์เลขที่บัญชี

1.66K 25
เพจจ่าพิชิต เตือนภัย! เพจอีควีนเเจกเงินห้าพัน เป็นเพจปลอม ห้ามโพสต์เลขที่บัญชี

ทางเพจดังอย่าง Drama-addict หรือ เพจจ่าพิชิต ได้ออกมาโพสต์เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ กับ "เพจอีควีนเเจกเงินห้าพัน "เป็นเพจปลอม ห้ามโพสต์เลขที่บัญชีเด็ดขาด

โดยทางเพจได้โพสต์ระบุว่า..........

อย่างที่ทราบกันวันนี้มีเพจปลอมของอีควีน อ้างว่าจะแจกเงินให้ประชาชนคนละห้าพัน ให้คนแชรกันเยอะๆ แล้วลงเลขที่บัญชี คนก็หลงเชื่อลงเลขที่บัญชีไปในเพจปลอมเป็นอันมาก นอกจากเพจอีควีนตัวปลอมแล้ว ยังมีเพจการพนัน เพจผิดกฏหมาย เพจหลอกลวงอีกหลายเพจที่ใช้ลูกเล่นเดียวกัน จนได้เลขบัญชีคนไทยไปมากมายเป็นแสนๆ บางคนอาจคิดว่า ได้เลขที่บัญชีไปแล้วไงล่ะ จะเอาไปทำไรได้

คุณประเมินพวกเหี้ยนี่ต่ำเกินไป

เคยมีกรณีทำนองนี้ คือเลขที่บัญชีรั่วไหล เพราะเจ้าของเอาไปโพสรับแจกเงินรับชิงโชคในโซเชี่ยลสมมุติว่าเจ้าของบัญชีชื่อ A ละกัน ทีนี้แล้ว A ก็ขายของออนไลน์ด้วย

ส่วน คนที่ได้เลขที่บัญชีไป คือโจรชื่อ B ไอ้โจร B มันก็จะไปประกาศขายสินค้าอะไรก็ได้แต่ของแม่งไม่มีหรอก อ้างลอยๆแค่นั้นอแหละทีนี้พอมีคนฮุบเหยื่อ สมมุติชื่อ C ละกัน ถ้า C ตกลงจะซื้อของจาก BB มันก็จะเอาเลขที่บัญชีของ A ส่งไป ให้ C แล้วพอ C โอนเงินไปให้ B มันก็จะทักไปบอก A ว่า ชั้นซื้อสินค้าเธอชิ้นนี้นะ โอนเงินกแล้ว ส่งของมาด้วย ถ้า A หลงเชื่อ ส่งสินค้าให้ B เพราะนึกว่ามันเป็นลูกค้าที่โอนเงินมาให้จริง

โจร B มันก็เชิดสินค้าหนีไป ส่วน C ไม่ได้ของ ติดต่อ B ไม่ได้เพราะโดนบล๊อค ก็ไปแจ้งความว่าผมโดนโกงโดยโอนเงินให้เลขที่บัญชีนี้ๆๆ ตำรวจก็จะตามสืบไปจนถึงเจ้าของบัญชี ซึ่งก็คือ A ทีนี้ A อาจโดนคดีฉ้อโกงต้องไปขึ้นโรงพักขึ้นศาลพิสูจน์ข้อเท็จจริงกันยาวเฟื้อย ในขณะที่ โจรลอยนวลไปแล้ว ตามเส้นทางการเงินมันก็ไม่ได้ด้วย เพราะเงินไม่ไหลผ่านมันซักบาท ไรงี้

หรือถ้าบางคนได้ข้อมูลเลขที่บัญชีไปแล้ว ยังไม่จบแค่นั้น ยังตาม stalk เจ้าของข้อมูลนั้น จนรู้ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด (อย่าคิดว่าข้อมูลพวกนี้หายากนะ กดติดตามเฟซใครซักคนไล่อ่านฟีดเขาไม่นานก็รู้ได้หมดละบางคนก็ลงทุนทำเฟซปลอมหลังไมค์ไปหลอกเอาข้อมูล เช่น เลขบัตรประชาชนโดยอ้างจะมาติดต่องานหรือมาซื้อขายสินค้าก็มี) ถ้าเจอโจรที่แม่งลงทุนขนาดนั้น อันนี้เรื่องใหญ่ เพราะเคยมีคนโดนแบบนี้ จนมันได้ข้อมูลไปทำเอกสารปลอม สูบเงินไปจากบัญชีเป็นล้านในพริบตามาแล้ว

ดังนั้นพ่อแม่พี่น้องจำไว้ ข้อมูลส่วนตัว เช่น เลขที่บัญชีนี่ ไม่จำเป็น อย่าไปโพสลงโซเชี่ยล

โดยเฉพาะพวกเพจที่แอบอ้างว่าจะแจกเงินช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน อย่าเชื่อใครง่ายๆเด็ดขาด

เพราะนอกจากจะไม่ได้เงิน ยังอาจได้คดีติดตัว หรือโดนสูบเงินจนหมดตูดแทนด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์