ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

"นพ. พรเทพ" เผย 1 พ.ค. เปิดเมืองได้ 42 จังหวัด แต่ผู้ว่าฯ ต้องพิจารณา อะไรเปิดได้ไม่ได้

9.7K 31
นพ. พรเทพ เผย 1 พ.ค. เปิดเมืองได้ 42 จังหวัด แต่ผู้ว่าฯ ต้องพิจารณา อะไรเปิดได้ไม่ได้

รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.10-14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (20 เมษายน 2563) "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์" นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ตัวเลขผู้ติดเชื้อดีขึ้นอย่างนี้ ถึงเวลาเปิดประเทศได้หรือยัง

ตัวเลขลดลง มีเสียงเรียกร้องเปิดได้แล้ว ตามกำหนดการ 1 พ.ค. ถ้าจะเปิด เราจะเปิดอย่างไร?

"ตอนนี้ประเทศไทยเรามี 9 จังหวัดที่ไม่มีคนป่วย และอีก 33 จังหวัดที่ไม่มีคนไข้ใหม่ 14 วัน แสดงว่าพ้นช่วงกระจาย ฉะนั้น 42 จังหวัดเตรียมเลยนะ ใครดูรายการอยู่ ท่านเตรียมเฮเลย ผมว่าน่าจะได้เปิดบางกิจกรรม กิจการในวันที่ 1 พ.ค."


อะไรที่แนะนำว่าอย่าเพิ่ง?

"ที่ไม่มีมาตรการป้องกันเพียงพอ เราบอกไม่ได้ว่าควรเปิดหรือไม่ควรเปิด ท่านทำธุรกิจอะไรก็ตาม ต้องมีที่ปรึกษาว่าของเราจะเปิดได้ต้องทำอะไรบ้าง หอการค้าจังหวัด 42 จังหวัดไปประชุมเลยนะ ว่าจะเปิดกิจการไหนบ้าง และมีมาตรการป้องกันเพียงพอมั้ย ให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคของจังหวัดเขา ว่าทำยังไงให้เว้นระยะห่างในกิจการเหล่านั้น หรือเปิดแล้วมีเงื่อนไข เช่นบางจังหวัดเขามีคอมมูนิตี้มอลล์ 2 ชั้น ติดแอร์น้อยมากข้างใน ข้างหน้ามีทางเดิน แบบนี้เปิดได้เกือบหมดเลยนะ โต๊ะต่างๆ เอาออกมาตั้งข้างนอก มันโล่ง เปิดพัดลมเป่าไปเรื่อยๆ ห่างกัน 2 เมตร ห้างที่อยู่นอกอาคารไม่ติดแอร์ น่าจะเปิดได้เลย แต่ต้องให้มันมีระยะห่างกัน ใส่หน้ากาก ล้างมือตลอดเวลา คนเข้ามาตรวจวัดอุณหภูมิ ถ้าจะกินก็นั่งห่างๆ กัน มาตรการที่ต้องระวังให้มาก"

โรงหนังเปิดได้ไหม?

"ยังไม่ได้ หนังฉายเกิน 1 ชม. มันนานเกินไป"

ฟิตเนส?

"ติดแอร์ ยังไม่ควร เราออกกำลังกายต้องเปิดหน้ากาก อะไรก็ตามที่อยู่ในห้องปิด ไม่ใส่หน้ากากต้องหยุดไว้ก่อน มันยังไม่เคลียร์ว่ามีคนมีเชื้ออยู่หรือเปล่า"

สปานวด?

"แนะนำว่าคนนวดกับคนไม่นวดใส่หน้ากากเลย ขอให้นวดท่าที่ไม่ต้องเผชิญหน้ากัน ท่านอนคว่ำ ตะแคง นวดขา บ่า ไหล่ ก็พอเปิดได้ แต่ล้างมือดีๆ แนะนำนะ ให้ท่านไปนวดนอกห้องแอร์ซะ นวดขา คอ บ่า ไหล่ก่อน นวดตัวไว้ทีหลัง"

ห้างสรรพสินค้าเปิดได้หรือยัง?

"เปิดได้ แต่มีเงื่อนไข ร้านที่มีห้องเปิดแอร์ก็ปิดแอร์ซะ ของที่อยู่ข้างในก็ยกมาขายหน้าร้าน ใครเข้าไปดูของข้างในต้องใส่หน้ากาก เข้าแป๊บเดียวแล้วออกมา ต้องนับจำนวนเข้า ถ้าเกินต้องห้ามเข้าจะแออัด ก่อนเปิดทุกจังหวัดไปประเมินสถานการณ์ก่อนนะ ไปตรวจและคุณต้องทำได้ตามสัญญานะ ถ้าทำไม่ได้คุณปิดเลยนะ"

เราจะไม่เปิดพร้อมกัน 77 จังหวัด?

"ไม่เหมือนกันนะ บริบทไม่เหมือนกัน ผู้ว่าฯ ต้องตัดสินว่าจะให้เปิดอะไร มีมาตรการอะไร ตัดผม ทำเล็บควรต้องให้เปิดแล้ว แต่ให้โทรศัพท์นัดหมาย ห้ามเข้าไปนั่งรอ ถึงคิวโทรเรียกเข้ามาตัด"

บางประเทศถามว่าทำไมเขาไม่มี อสม. เหมือนเรา?

"พ.ศ. 2521 เริ่มโครงการนี้ ปี 2524 ผมเป็นหมอรพ.อำเภอ ผมเป็นผู้อบรมอสม. หลักการคือเมื่อมีมติที่บอกว่าสุขภาพดีสำหรับทุกคน โดยใช้หลักการให้มีการส่งเสริมป้องกันโรคโดยประชาชนเอง ทีนี้ประชาชนไม่มีความรู้ ก็ป้องกันโรคไม่ได้ ก็ต้องอบรมผู้สื่อข่าวสาธารณสุข (ผสส.) ให้มีความรู้และป้องกันสุขภาพ เราก็ป้องกัน 1 หมู่บ้าน 10 หลังคาเรือน มีผสส. 1 คน และ 10 ผสส. มี อสม. 1 คน ผสส.มีหน้าที่แจ้งข่าวร้ายกระจายข่าวดี ชี้ช่องบริการประสานงานด้านสาธารณสุข นี่คือวิญญาณเขา ต่อมาอสม. อบรมเพิ่มอีก 2 สัปดาห์เพื่อรักษาพยาบาลง่ายๆ ทำแผล วัดความดันได้ ต่อมาเราก็เอาผสส.ทั้งหมด อบรมเป็น อสม. หมดเลย ตอนนี้มี อสม. 1 ล้านกว่าคน"

ทำไมเมืองไทยเรามีได้ แต่ต่างชาติเขาไม่มี?

"เพราะความเป็นไทยเราอัศจรรย์จริงๆ นะ มีจิตใจโอบอ้อมอารี เมตตาคนอื่น มันถึงยั่งยืน"

เรื่องบริจาคที่เชียงใหม่ดอนเมือง?

"ผิดกฎหมายนะ ถ้าทำกิจกรรมเหล่านี้ต้องขออนุญาตนายอำเภอ ผู้อำนวยการเขต การชุมนุมอยู่ร่วมกันเกิน 4 คน ผิดพระราชกำหนด ท่านต้องขออนุญาต ถ้ากิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์โอเค แต่ถ้าแจกเงินไม่ใช่นะ ต้องขออนุญาตก่อน มันผิดกฎหมาย ถ้าขออนุญาตจะมีคนไปตรวจว่ากิจกรรมท่านมีระยะห่างพอมั้ย ทำแล้วจะทำให้คนติดโรคหรือเปล่า ถ้าเขาห้ามทำอย่าไปทำ ผิดกฎหมาย มีโทษจำโทษปรับ ก่อนมีกิจกรรมเหล่านี้ไปแจ้งที่เขตและอำเภอด้วย"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend