ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เล็งใช้พุทธมณฑลเป็น State Quarantine รองรับพระสงฆ์แม่ชีและญาติกลับจากการแสวงบุญอินเดีย

414 18
เล็งใช้พุทธมณฑลเป็น State Quarantine รองรับพระสงฆ์แม่ชีและญาติกลับจากการแสวงบุญอินเดีย

"นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี" เผย เล็งใช้พุทธมณฑลเป็น State Quarantine รองรับพระสงฆ์-แม่ชีและญาติธรรมกลับจากการแสวงบุญอินเดีย 24-25 เม.ย.นี้

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพระสงฆ์ แม่ชีและญาติธรรมจะเดินทางกลับจากการแสวงบุญที่ประเทศอินเดียในวันที่ 24-25 เม.ย.นี้ ว่า เบื้องต้นได้รับการประสานมาว่าในวันที่ 24 เม.ย. จะเดินทางมาประมาณ 171 คน โดยเป็นพระสงฆ์ 120-130 รูป นอกจากนั้นก็เป็นแม่ชีและญาติธรรม ขณะที่ในวันที่ 25 เม.ย.ก็จะกลับมาอีกกว่า 170 คน โดยตนจะไปรับด้วยตนเอง ทั้งนี้ได้สั่งการให้สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติประสานกับกองทัพเพื่อเตรียมจัดหาสถานที่กักตัว หรือ State Quarantine สำหรับพระสงฆ์ โดยเบื้องต้นได้เล็งไว้ที่พุทธมณฑล เพราะมองว่าที่พุทธมณฑลสามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้อย่างสะดวก หากต้องไป State Quarantine ในสถานที่อื่นๆ อาจไม่สะดวก แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยหรือไม่ โดยมีข้อที่ต้องนำมาพิจารณาเช่น เรื่องการบำบัดน้ำเสียและการทำความสะอาด เป็นต้น

ทั้งนี้ นายเทวัญ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันนี้จะเรียกสำนักงานพระพุทธศาสนา กองทัพ และกระทรวงสาธารณสุข มาพูดคุยหารือในเรื่องดังกล่าว ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร เนื่องจากมองว่าพระสงฆ์อาจไม่สะดวกในการไป State Quarantine บางพื้นที่ เพราะพระสงฆ์มีบางขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติแตกต่างกับคนทั่วไป แต่ต้องยึดตามกระบวนการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์