ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"โกง"ค่าไฟฟ้า มีจริง!?

4.51K 22
โกงค่าไฟฟ้า มีจริง!?

ประเด็นร้อนของหน้าร้อนในประเทศไทยแทบทุกปี คือ ค่าไฟแพง ประชาชนมักตั้งถามถึงการไฟฟ้าฯ ว่าทำไมแพงเช่นนี้ แต่ปีนี้คำถามคงดังกว่าปีอื่น ๆ เพราะวิกฤติโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบ ประกอบกับก่อนหน้านี้การไฟฟ้าฯ ก็เป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีมาตรการออกมาให้ประชาชนลงทะเบียนรับสิทธิ์ค่าประกันการใช้ไฟฟ้า อีกทั้งลดค่าไฟในแต่ละเดือนลง 3%

แต่เมื่อค่าไฟเดือนล่าสุดของแต่ละท่านออกมา เริ่มมีการโพสต์ใบเสร็จเรียกเก็บเงินตามโซเชี่ยล พร้อมตั้งคำถาม "ทำไมค่าไฟแพงกว่าเดิม?" ยิ่งมีคนดัง ดารา ออกมาโพสต์ถามด้วยเลยยิ่งเป็นกระแสส่งไปยังการไฟฟ้าฯและรัฐบาล  คำอธิบายนอกจากเรื่องของวิธีการคิดค่าไฟฟ้าแบบก้าวหน้า หรือ ยิ่งใช้มาก ยิ่งแพงมากแบบราคากระโดด หรือการอธิบายถึงพฤติกรรมการใช้งานในช่วงหน้าร้อนที่ผู้ใช้ไฟมักใช้มากกว่าเดิม 10-15% อยู่แล้ว หรือ การที่ประชาชนใช้ไฟมากขึ้นจริงเพราะต้องเก็บตัวป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด หรือ การต้องทำงานอยู่บ้านตามที่ที่ทำงานให้ทำ ทั้งหมดดูจะเป็นคำอธิบายที่เข้าใจได้  

แต่กระนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ก็คงต้องถกกับการไฟฟ้าฯ และส่วนที่เกี่ยวข้อง ว่าจะทำอย่างไรให้ช่วยเหลือประชาชนได้อีกในภาวะวิกฤตินี้ หรือกับคำถามที่ว่าราคาน้ำมันทั่วโลกลดลง เหตุใดการไฟฟ้าไม่ใช้อานิสงส์ที่ต้นทุนลดลง ปรับเรทราคาลงมาหรือให้ส่วนลดมากกว่า 3% เพื่อช่วยประชาชนไปด้วยเลย

ย้อนมาที่หัวข่าวที่บอกว่า "โกง"ค่าไฟฟ้า มีจริง  ในส่วนของผู้ใช้หากไม่สบายใจว่าค่าไฟผิดปกติแน่ๆ สามารถแจ้งการไฟฟ้าเพื่อตรวจสอบในเรื่องไฟฟ้าแพง โดยสามารถยื่นเรื่องผ่านเว็ปไซต์ www.mea.or.th   

ในขณะที่แหล่งข่าวของผู้เขียนเองก็ให้ข้อมูลที่่ การไฟฟ้า - ภาครัฐน่าจะสนใจ เพราะการโกงค่าไฟในส่วนของผู้ประชาชนใช้ โกงการไฟฟ้านั้นมีอยู่จริง โดยแหล่งข่าวระบุว่ามีอาชีพรับปรับจูนหม้อแปลงไฟฟ้า เพื่อหน่วงการเดินมิเตอร์ทำให้ค่าไฟฟ้าถูกกว่าที่ควรจะเป็น ผู้ทำจะมีรถ และ การแต่งกายเหมือนเจ้าหน้าที่จริงทุกประการ คิดค่าแรงบ้านละ 10,000 บาท ซึ่งเมื่อคิดแล้วถือว่าคุ้มเพราะสามารถประหยัดไฟไปกว่าครึ่ง  การรับงานในลักษณะนี้มักทำให้กับบ้านใหม่ที่ยังไม่มีประวัติการใช้ไฟ และรับงานแบบปากต่อปาก ไม่ได้โฆษณาโจ้งแจ้ง โดยแหล่งข่าวยังระบุอีกว่าการรับงานหน่วงมิเตอร์ไฟฟ้าแบบนี้มีมานานแล้ว

การโกงค่าไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ใครทำ ก็ไม่ควรให้เกิดขึ้น ในขณะที่ราคาค่าไฟฟ้าในภาวะวิกฤติโควิด-19 ก็คงเป็นโจทย์ที่ให้รัฐบาลได้หากระบวนการช่วยเหลือประชาชนบวกลบคูณหารแล้วหากกำไรการไฟฟ้าจะลดลงบ้าง แต่ได้ใจประชาชนส่วนมากคงดีไม่น้อย   แล้วก็นำข้อมูลเรื่องการรับโกงมิเตอร์ไฟฟ้าที่ได้นี้ไปอุดช่องโหว่ แสกนหากระบวนการโกงค่าไฟฟ้าด้วยวิธีการใดก็ตามให้หมดไป คงเกิดประโยชน์ทั้งรัฐ และ ราษฎร์ 

"ชมพูสิริน"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์