ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แรงงานนอกระบบจากมาเลย์ ทะลัก "ด่านสุไหงโกลก" พุ่ง559คน

758 18
แรงงานนอกระบบจากมาเลย์ ทะลัก ด่านสุไหงโกลก พุ่ง559คน

แรงงานนอกระบบ จากมาเลเซีย ทะลักกลับทาง "ด่านสุไหงโกล" พุ่งสูงถึง 559 คน เร่งประชุมรับมือ หลังพบว่า 2 วันที่ผ่านมาเดินทางเข้าประเทศเป็นกลุ่มที่ไม่มีเอกสารหลักฐาน การรับอนุญาตให้กลับผ่านสถานทูตและสถานกงสุล

วันนี้ (20 เมษายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกรณีการผ่อนปรนให้คนไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่างๆของ ประเทศมาเลเซีย เดินทางกลับภูมิลำเนาโดยผ่านด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ต่อเนื่องในวันที่3โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยที่ได้ขออนุญาตตามกระบวนการผ่านสถานทูตและสถานกงสุลเท่านั้น.

.

จากการติดตามบรรยากาศที่บริเวณด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับด่านพรมแดนเมืองรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย พบว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก ได้อำนวยความสะดวกด้วยการนำรถยนต์กระบะ จำนวน 2 คัน ไปรับคนไทยที่ผ่านการตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทางกับเจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนเมืองรันตูปันยัง เที่ยวละ7คน นำกลับมายังด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก.

.


จากการตรวจสอบบุคคลในเบื้องต้นได้แสดงความประสงค์ ผ่านรายชื่อของสถานทูตและสถานกงสุล ในวันนี้จำนวน 100 คน และได้ทยอยเดินทางเข้ามาประเทศแล้วจำนวน 60 คน ซึ่งเวลาที่เหลือก่อนถึงเวลา12.00น.ของทุกวัน ที่มีการกำหนดปิดด่านพรมแดนทั้ง 2 ฟากฝั่งไทยและมาเลเซีย ก็คาดว่าจะมีคนไทยที่ตกค้างในประเทศมาเลเซีย ทยอยเดินทางเดินทางภูมิลำเนาเพิ่มอีกจำนวนหนึ่งแต่ไม่เกิน 100 คน ที่ได้ขออนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุลซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรค 3 ขั้นตอน 5 จุด เหมือนกับกลุ่มคนไทยที่เดินทางกลับภูมิลำเนา2วันที่ผ่านเช่นกัน ก่อนที่จะนำขึ้นรถยนต์ที่จัดเตรียมไว้ ส่งตามภูมิลำเนาที่อาศัยอยู่ โดยแต่ละจังหวัดจะนำไปกักตัว14วัน ตามกระบวนการ.

.

สำหรับ2วันที่ผ่านมา มีคนไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่างๆของประเทศมาเลเซีย ซึ่งได้ขออนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุล เดินทางผ่านด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จำนวน108คน จากยอดที่แจ้งรายชื่อไว้กับสถานทูตและสถานกงสุล192คน ส่วนกลุ่มบุคคลอีก2กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีหนังสือเดินทางถูกต้อง แต่ไม่ได้รับอนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุล กับ กลุ่มที่ไม่มีเอกสารหลักฐาน ที่เดินทางผ่านด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก และนำไปเปรียบเทียบปรับ คนละ800บาท ซึ่งกลุ่มบุคคลเหล่านี้ พบว่า2วันที่ผ่านมาได้เดินทางเข้าประเทศ รวมทั้งสิ้น559คน.

.

ในส่วนของคนไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่างๆของประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ จ.นราธิวาส และจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศ นอกเหนือจากพื้นที่ จ.ปัตตานีและยะลา ที่ถูกส่งตัวไปกักตามภูมิลำเนาที่อาศัยอยู่นั้น ซึ่ง2วันที่ผ่านมามีจำนวน 362 คน ที่ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของ จ.นราธิวาส ได้กระจายไปกักตัวที่จัดเตรียมไว้ในพื้นที่ทั้ง13อำเภอ เป็นเวลา14วัน เมื่อครบกำหนดก็จะส่งตัวกลับบ้านตามกระบวนการ.

.

รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของคนไทย2กลุ่มที่ไม่ได้อนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุล และกลุ่มที่ไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆ ที่เจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้เดินทางผ่านด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เหมือน2วันที่ผ่านมา มีจำนวน 559 คน ในช่วงเวลา14.00น.นั้น ทราบจากแหล่งข่าวว่า ขณะนี้กลุ่มบุคคลทั้ง2กลุ่ม ได้เดินทางมารอที่ด่านพรมแดนเมืองรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เพื่อกลับภูมิลำเนาแม้ทราบว่าจะถูกเปรียบเทียบปรับคนละ 800 บาทก็ตาม

เรื่องดังกล่าวนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการรับคนไทยเข้าประเทศ กำลังมีการประชุมหารือเรื่องดังกล่าวกันอย่างเคร่งเครียด เพื่อหาทางออกและวางมาตรการต่างๆ ในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19กลับกลุ่มคนเหล่านี้ที่อาจจะนำเชื้อไวรัสโควิด19จากพื้นที่ประเทศมาเลเซีย มาแพร่ระบาดในพื้นที่ประเทศไทย...

เรื่องโดย ณรงค์ นวลสกุล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend