ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'อนุทิน' เตรียมผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์

1.06K 11

อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมแนวทางผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ เบื้องต้น จะพิจารณาจากจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ มา2 สัปดาห์ก่อน และการผ่อนปรนเปิดสถานที่เสี่ยงต่ำก่อน ส่วนสถานที่เสี่ยงสูงที่มีการรวมกลุ่มคนในพื้นที่แออัดอาจจะยังไม่สามารถเปิดได้

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานการประชุมแนวทางผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ ร่วมกับ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาทางวิชาการของกระทรวงสาธารณสุข

โดยแนวทางในที่ประชุม เบื้องต้นยังคงเน้นย้ำเข้มในมาตรการหลักปฏิบัติ ไว้เช่น มาตรการการคัดกรองคนเข้าประเทศ ยังคงมีไว้อย่างเข้มงวด ซึ่งหากมีคนกลับยมาจะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ส่วนในพิ้นที่ต่างจังหวัด จะต้องมีการค้นหากลุ่มคนที่มีความเสี่ยง เช่น ภายในชุมชน, แรงงาน, ต่างชาติและประชาชนทุกคนยังต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลาและเว้นระยะห่าง งดการชุมนุมในจำนวนที่มีคนหมู่มาก แม้ว่าขณะนี้ไทยจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี


ด้านนายแพทย์ คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึง ข้อกำหนดแนวทางปฏิบัติ คือหลังจากนี้ยังจำเป็นต้องปิดระยะยาวในกิจการและสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด-19ที่มีความเสี่ยงสูง (หรือ สถานที่ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างได้) คือ สถานบันเทิงผับ บาร์ คาราโอเกะ/ สนามพนัน บ่อน หากมีการคล้ายล็อคมาตรการลง ประชาชนต้องยอมรับว่าไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมก่อนยังไม่มีโรคระบาด ประชาชนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ต้องปรับตัว ป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19ไปก่อนอย่างเคร่งครัด

ส่วน เงื่อนไข ที่จะพิจารณาสถานที่ความเสี่ยงสูง คือ 1.ดูจากความหนาแน่นของผู้คนที่ใช้บริการกิจการนั้นๆ ซึ่งภาคธุรกิจจะกำหนดเงื่อนไข 2.กิจกรรมที่ผู้คนไปใช้สถานที่เหล่านั้น ต้องไม่ร้องเชียร์ หรือไม่พูดจามากเกินไป เนื่องจากการแพร่เชื้อของโควิด-19มาจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น ละอองฝอยน้ำลาย 3. เรื่องการถ่ายเทอากาศ เช่นห้องเล็กๆอากาศไม่ถ่ายเท ต้องมีการปรับเปลี่ยน และต้องมีระยะห่างในสถานที่นั้นได้/ ขณะที่สถานบันเทิง ถูกจัดเป็นสถานที่เสี่ยงสูง อาจจะยังไม่สามารถเปิดได้ในช่วงนี้/ ส่วนร้านตัดผม ร้านอาหาร หากมีการบริหารจัดการร้านให้มีระยะห่างได้อาจจะพิจารณาเปิดได้ก่อน

ซึ่งในส่วนนี้ ภาคธุรกิจ จะเป็นผู้ประเมินกิจการต่างๆ ที่มีความเสี่ยงสูงและความเสี่ยงต่ำในการประเมินการเปิด

ส่วนสวนสาธารณะ เป็นพื้นที่ความเสี่ยงต่ำ มีอากาศถ่ายเทอาจเปิดได้ก่อน ให้ประชาชนมาออกกำลังกาย แต่ต้องงดกิจกรรมจับกลุ่มกันในสวนสาธารณะ

ด้าน ห้างสรรพสินค้า เป็นพื้นที่เสี่ยงกลางแต่ต้องงดกิจกรรม ประเถทเรียกลูกค้า นาทีทอง หรือกิจกรรมรวมกลุ่มโดยภายในห้างอาจะต้องมีการบริหารจัดการให้แต่ละพื้นที่ไม่มีความแออัดของประชาชน

ส่วนโรงเรียน หากเป็นห้องแอร์อาจมีความเสี่ยงมากในการติดเชื้อ มากกว่าห้องเรียนที่เปิดโล่งและควรงดกิจกรรมเข้าค่าย กิจกรรม รวมกลุ่มของนักเรียออกไปก่อน

เบื้องต้น ปลายเดือนนี้ จะมีการทดลองใน 3-4 จังหวัด /ก่อนที่กลางเดือนพฤษภาคมจะขยายไปใน 32 จังหวัดซึ่งเป็นจังหวัดที่ไม่พบการติดเชื้อเพิ่มในช่วง 2 สัปดาห์ / ขณะที่ 7 จังหวัดที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีการแพร่ระบาดขนาดใหญ่ก็จะเริ่มคลายล็อกได้ในต้นเดือนมิถุนายนสำหรับการหารือในวันนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข จะเสนอข้อสรุปให้ ศบค.เพื่อให้มีการพิจารณาเป็นภาพรวมใหญ่ ก่อนจะมีการประกาศผ่อนปรนต่อไปในแต่ละจังหวัด.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์