ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สธ.แนะศึกษาผลกระทบ ก่อนตัดสินใจผ่อนปรนล็อกดาวน์

156 16
สธ.แนะศึกษาผลกระทบ ก่อนตัดสินใจผ่อนปรนล็อกดาวน์

ทางกระทรวงสาธารณสุข แนะควรศึกษาผลกระทบให้รอบด้านก่อนผ่อนปรนล็อกดาวน์ ชี้สามารถทำได้เฉพาะในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำเท่านั้น ยังต้องคุมเข้มรักษาระยะห่างทางสังคม พร้อมค้นหาผู้ป่วย-ผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ในประเทศไทยดีขึ้นเรื่อยๆ  ทำให้หลายฝ่ายเริ่มอยากจะให้มีการผ่อนปรนมาตรการทั้ง พรก.ฉุกเฉิน  การเปิดร้านตัดผม การเปิดห้าง ล่าสุดทาง นพ.ธนะรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19จะดีขึ้นแต่อยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันในการลดความเสี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อกลับมาซ้ำรอบอีกครั้ง   ส่วนมาตรการในการที่จะผ่อนปรนล็อกดาวน์ ทางกระทรวงสาธารณสุขขอย้ำว่าหากจะมีมาตรการในการผ่อนปรนกฎเหล็กต่างๆ อยากให้เริ่มผ่อนในจังหวัดที่มีความเสี่ยงต่ำ  คือในพื้นที่นั้นจะต้องไม่มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นภายในช่วง 14 วันที่ผ่านมา  

ส่วนการเปิดสถานที่ต่างๆ ทางกระทรวงสาธารณสุขขอย้ำว่า จะต้องเป็นสถานที่ที่ไม่แออัดหรือมีการปรับภูมิทัศน์เพิ่มเติมให้อากาศถ่านเทมากขึ้น  ที่สำคัญต้องเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งหากทำได้ก็อาจจะมีการพิจารณาให้เปิดเป็นกรณีไป

สำหรับสิ่งที่ยังคงต้องทำควบคู่กันไปอย่างเข้มข้นก็คือการค้นหาผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อในทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งดำเนินมาตรการทางสังคม คือ ยังอยากให้ที่ทำงาน มีมาตรการให้พนักงานทำงานอยู่บ้านอีกระยะ  เพื่อที่ลดจำนวนผู้คนๅม่ให้ออกมาแออัดหนาแน่น  หรืออาจจะมีมาตรการในเหลื่อมเวลาทำงานจากที่บ้าน ทุกๆมาตรการเราทุกคนจะต้องปรับตัวเพื่อช่วยกันให้เชื้อไม่แพร่กระจาย ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะทำการศึกษาและยื่นเสนอต่อทางรัฐบาลให้พิจารณาต่อไป


เรื่องโดย มุกระวี ดีบุกคำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์