ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ชาวนาเคียน" ไม่สนป้ายประกาศ จัดตลาดเดือนถือศีล

19.51K 265
ชาวนาเคียน ไม่สนป้ายประกาศ จัดตลาดเดือนถือศีล

ลงพื้นที่ไปที่ ตำบลนาเคียน จ.นครศรีธรรมราช กันสักหน่อย เพราะล่าสุดชาวบ้าน พ่อค้า แม่ค้า กว่า 10 ชีวิตรวมตัวกันจัดสรรค์พื้นที่จำหน่ายสินค้าในช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิม โดยที่ไม่สนใจป้ายประกาศของทางหน่วยงานในพื้นที่ เกี่ยวกับมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งยังยืนวันว่าจะขายสินค้ากันให้ได้โดยตลาดดังกล่าวจะเปิดในวันที่ 24 เมษายนนี้

ทีมข่าวเนชั่นได้ข้อมูลมาจากคนในพื้นที่ ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง จ.นครศรีธรรมราช ว่าในช่วงปลายเดือนเมษายน จะเข้าสู่ช่วงเดือนรอมฏอล หรือ ถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวนั้น เป็นเขตชุมชนชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่หนาแน่น และเป็นธรรมปฏิบัติมาก็จะมีการจัดตลาดนัดจำหน่ายสินค้าในช่วงการถือศีลอด

แต่ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วประเทศนั้น ทำให้รัฐบาลออกมาตรการเว้นระยะห่างอย่างที่ทราบกันดี ซึ่งทางส่วนราชการที่ดูแลพื้นที่ของ จ.นครศรีธรรมราช ก็ได้กระจ่ายข้อมูลชี้แจงแก่ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง


และโดยเฉพาะพื้นที่ หมู่ที่ 6  สี่แยกต้นโหนด ตำบลนาเคียน นั้นช่วงถือศีลอด ก็จะมีการจัดตลาดนัด แต่ด้วยมาตรการป้องกันความปลอดภัยจึงได้นำป้ายมาไวนิล มาปิดประกาศชี้แจงในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อขอความร่วมมืองดการเปิดตลาดนัด ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายสินค้ากันในวันที่ 24 เมษายนนี้เป็นต้นไป 

แต่ถึงอย่างนั้นชาวบ้านและผู้ดำเนินการเปิดตลาด พ่อค้า แม่ค้าบางส่วนจำนวนมากกว่า 10 คน ก็ยังตั้งใจจะเปิดตลาดนัดดังกล่าว และได้นัดหมายรวมตัวกันจับจองพื้นที่ในการตั้งร้านค้าเรียบร้อยแล้วโดยไม่ได้สนใจป้ายชี้แจงแต่อย่างใด

ซึ่งชาวบ้านบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากหวั่นวิกฤตโควิด-19 จึงเรียกร้องให้ผู้เกี่ยงข้องได้เข้าไปจัดการพูดคุย เพื่อเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นต่อ แม้จะมีรายงานว่านครศรีธรรมราช ไม่ตรวจพบผู้ติดเชื้อมาหลายวันแล้วก็ตาม แต่ก็อยากให้ป้องกันไว้น่าจะดีที่สุด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์