ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ย่านใจกลางเมือง สุดเงียบเหงา!

1.33K 8
ย่านใจกลางเมือง สุดเงียบเหงา!

ย่านใจกลางเมืองที่เงียบสงบ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ร้านค้า ร้านเสริมสวย ต่างปิดกัน ซึ่งบรรยากาศอย่างนี้เป็นมาเกือบเดือนแล้วภายหลังจากรัฐบาลมีมาตราการในการล็อกดาวน์กรุงเทพมหานครมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเพื่อสกัดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดต่อเนื่องอย่างรวดเร็วในขณะนั้น

โดยสถานการณ์ตอนนี้ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาจำนวนผู้ป่วยได้ลดลงอย่างต่อเนื่องพร้อมกับผู้ที่รักษาหายได้เยอะกว่าผู้ป่วยใหม่ทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้มีการประชุมทีมนักวิชาการด้านต่างๆ ทั้งด้านสังคม ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ซึ่งมาหารือถึงข้อเสนอผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อเตรียมให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. พิจารณาคำสั่งหรือให้มีการผ่อนคลายกึ่งล็อกดาวน์ ตามคำแนะนำของผู้ประกอบการและผู้รับการบริการ 

การเปิดบางสถานที่ เช่น ร้านตัดผม จะต้องมีมาตรการสำหรับการประกอบการ เช่น เรื่องสถานที่ต้องเว้นระยะห่าง มีการกำหนดระยะเวลาใช้บริการ เช่น สระผม ไม่เกิน 2 ชั่วโมง งดบริการอุปกรณ์ร่วมกัน เช่น อุปกรณ์แต่งหน้า พนักงานต้องสวมหน้ากากอนามัยและทำความสะอาดอุปกรณ์และหากจะเปิดห้างสรรพสินค้า ต้องจัดคิวและนับจำนวนคนที่จะเข้าไปใช้บริการต่อพื้นที่ภายในห้าง และทยอยเปิดร้านที่สำคัญและจำเป็นก่อน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์ ส่วนร้านอาหาร ต้องไม่ให้คนเข้าไปพร้อมกัน ไม่มีโปรโมชั่น ไม่มีนาทีทอง เพื่อไม่ให้คนมารวมกลุ่มกันจำนวนมาก ซึ่งทีม ศบค.จะหารือมีการตัดสินใจเพื่อเสนอผอ.ศบค.ภายในสัปดาห์หน้าเพื่อผ่อนคลายต่อไป ส่วนผู้ใช้บริการจะต้องมีมาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือตลอดเวลา เว้นระยะห่าง แต่ก็อยู่ที่ตัวประชาชนจะร่วมมือกันได้หรือไม่(เมื่อวันที่ 18เม.ย.63)


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ธนาชัย ประมาณพาณิชย์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์