ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พม. ช่วยเหลือหญิงวัย 55 ปี กินอึ่งอ่างทอดเพราะไม่มีเงินซื้อข้าว

103 0
พม. ช่วยเหลือหญิงวัย 55 ปี กินอึ่งอ่างทอดเพราะไม่มีเงินซื้อข้าว

การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าช่วยเหลือ หญิงวัย 55 ปี และลูก ไม่มีเงินซื้อข้าวกินจนต้องจับอึ่งอ่างมาทอดกิน ที่ จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 63 หลังจากสื่อโทรทัศน์เผยแพร่ข่าว

วันนี้ (18 เม.ย. 63) ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สะพานขาว กรุงเทพฯ นางพัชรี อาระยะกุล รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า จากกรณีสื่อโทรทัศน์เผยแพร่ข่าวหญิงวัย 55 ปี และลูก ไม่มีเงินซื้อข้าวกินจนต้องจับอึ่งอ่างมาทอดกิน ที่ จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 63 นั้น ทาง พมจ.กระบี่ ร่วมกับ ทีม One Home จ.กระบี่ พร้อมรองนายกเทศมนตรีตำบลกระบี่น้อย เจ้าหน้าที่ และผู้นำชุมชน ได้ลงพื้นที่และตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ความช่วยเหลือตามโครงการ "เราไม่ทิ้งกัน" ทราบว่า จากกรณีดังกล่าว หญิงผู้เป็นแม่ อายุ 55 ปี อาศัยอยู่บ้านเช่ากับบุตร 2 คน คือ บุตรชายอายุ 15 ปี และบุตรสาวอายุ 8 ปี ครอบครัวฐานะยากจน อาศัยในบ้านเช่าโดยเจ้าของบ้านเช่าให้อยู่โดยไม่คิดค่าเช่า

สาเหตุที่ต้องกินอึ่งอ่างทอด เนื่องจากในวันที่ 16 เม.ย.63 ฝนตกหนัก ทำให้มีกบและอึ่งอ่างออกมาจำนวนมาก หญิงดังกล่าวเห็นจึงเกิดความอยากกินอึ่งอ่าง เพราะในแต่ละวันส่วนใหญ่จะรับประทานไข่และปลากระป๋องเป็นอาหาร เลยเกิดความรู้สึกเบื่อ จึงได้จับอึ่งอ่างมาทอดกินกับลูก ในขณะที่รับประทานนั้นเพื่อนบ้านได้มาเห็น เลยขอถ่ายรูปแล้วนำไปโพสขอความช่วยเหลือตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้ หญิงดังกล่าวมีบุตรทั้งหมด 8 คน เสียชีวิตไป 1 คน ส่วนบุตร 5 คน ต่างแยกย้ายไปทำงานและมีครอบครัว ปัจจุบันจึงอาศัยอยู่กับบุตร 2 คน ส่วนสามีเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อปี 2558 ซึ่งครอบครัวเคยได้รับการช่วยเหลือจาก พมจ.กระบี่ ในปี 2558 เนื่องจากทั้งครอบครัวไม่มีใครมีบัตรประจำตัวประชาชน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัด ได้ช่วยเหลือในการเพิ่มชื่อให้กับสามีก่อนที่จะเสียชีวิต แล้วหลังจากนั้น บุตรทั้ง 7 คน ก็ได้เพิ่มชื่อและมีบัตรประชาชน ทำให้ได้เข้าถึงสิทธิสวัสดิการต่างๆ ส่วนหญิงดังกล่าวมีเพียงบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์

นางพัชรี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทีม One home พม. จ.กระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่และให้การช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าว ดังนี้ 1) ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน ให้คำปรึกษา ให้กำลังใจ แก่ครอบครัว เพื่อให้คลายจากความเครียด วิตกกังวล 2) บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.กระบี่ มอบเครื่องอุปโภคบริโภค 3) รองนายกเทศมนตรีตำบลกระบี่น้อยจะดำเนินการมอบถุงยังชีพเป็นเครื่องอุปโภคบริโภค และ 4) เจ้าของบ้านเช่า ให้อาศัยอยู่โดยไม่คิดค่าเช่า และให้ทำงานเป็นแม่บ้าน ช่วยทำความสะอาดบ้านเช่า โดยมีค่าจ้างเดือนละ 3,000 บาท เพื่อให้หญิงดังกล่าวได้มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว

ทั้งนี้ ทีม พม. One home จ.กระบี่ พร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีการร่วมหารือแนวทางการช่วยเหลือในะยะต่อไป อาทิ การให้ความช่วยเหลือในเรื่องการศึกษาของบุตรทั้ง 2 คน การส่งเสริมการประกอบอาชีพ เพื่อให้มีรายได้ที่มั่นคง รวมทั้งสิทธิสวัสดิการที่พึงได้รับจากรัฐต่อไปนางพัชรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ หากประชาชนประสบปัญหาทางสังคม หรือพบเห็นผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรแจ้ง ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 บริการฟรี 24 ชั่วโมง ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้คำปรึกษาและดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์