ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง" ราคาตกฮวบ ชาวสวนเร่ขายแทนการส่งออก

2.54K 73
มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ราคาตกฮวบ ชาวสวนเร่ขายแทนการส่งออก

ชาวสวนมะม่วง อ.เนินมะปราง ขน "มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง" จากสวนมาขายถึงตลาดด้วยตัวเอง ในราคากก.ละ 10-20 บาท หลังจากพิษโควิดระบาดกระทบกันถ้วนหน้า พ่อค้าคนกลางกดราคารับซื้อต่ำมาก เพียงกิโลกรัมละ 1-5 บาท ต่างจากปีก่อนมะม่วงขึ้นชื่อของจ.พิษณุโลก เกรดส่งออกราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 30-40 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.พิษณุโลก ว่า ชาวสวนมะม่วง จาก ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำอย่างหนัก ต้องนำผลผลิตขนใส่รถมาเร่ขายที่ตลาดได้ 1 สัปดาห์แล้ว หลังจากพิษโควิดระบาดกระทบกันถ้วนหน้า พ่อค้าคนกลางรับซื้อราคาต่ำมาก เพราะส่งออกไม่ได้ หลายสวนก็ปล่อยทิ้งไม่เก็บเกี่ยว หลายรายสู้ต่อ โดยได้พบกับ นางสาวศิณิชา มากะนัตย์ ชาวสวนจากบ้านปลวกง่าม ม.5 ต.ชมพู ขนใส่รถมาเร่ขายที่ตลาดใต้.

.

นางสาวศิณิชา มากะนัตย์ อายุ 35 ปี บ้านปลวกง่าม หมู่5 ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ปีนี้พิษการแพร่ระบาดจากไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 ทำให้ชาวสวนมะม่วงในจ.พิษณุโลก ได้รับผลกระทบกันอย่างหนักมาก โดยเฉพาะที่อำเภอเนินมะปราง ที่นิยมปลูกมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เป็นพันธุ์มะม่วงที่ขึ้นชื่อและมีการส่งออกไปขายทั้งในประเทศและต่างประเทศแต่ปีนี้นับตั้งแต่ผลผลิตเริ่มออก แม้ว่าจะมีพ่อค้าคนกลางเข้าไปรับซื้อในพื้นที่สวน แต่ก็ให้ราคาต่ำมากจนน่าตกใจ.

.


พ่อค้าคนกลางจะให้ราคารับซื้อ มีตั้งแต่กิโลกรัมละ 1 บาท ถึงกิโลกรัมละ 5 บาท ต่างจากปี 2562 ที่ราคารับซื้อในสวน กิโลกรัมละ 30-50 บาท ขึ้นอยู่กับเกรดของมะม่วง เนื่องจากปีนี้ไม่สามารถส่งออกมะม่วงไปต่างประเทศได้ และราคาที่ตกต่ำอย่างนี้ ชาวสวนก็ไม่สามารถขายได้ บางสวนก็ปล่อยทิ้งไว้ บางสวนก็ต้องผันตัวออกมาเป็นพ่อค้าแม่ค้าขนมะม่วงออกเร่ขายตามตลาดสดต่าง ๆ.

.

นางสาวศิณิชา เปิดเเผยต่อว่า ตนและพ่อแม่ได้ปลูกมะม่วงในบ้านปลวกง่าม บ้านซำรัง ต.ชมพู อ.เนินมะปราง อายุต้นมะม่วงได้ 5 ปีแล้ว ได้เริ่มขนมะม่วงมาขายที่ตลาดใต้ได้ 1 สัปดาห์แล้ว และจะต้องขนมาขายทุกวัน เพราะยังมีมะม่วงอยู่ในสวนอีกจำนวนมาก ทุกวันช่วง 04.00 น. จะเตรียมมะม่วงใส่รถมาและขับจากบ้านมาที่ตัวเมืองพิษณุโลก เพื่อที่จะขายในตลาดใต้ ตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00-09.00 น. โดยประมาณ โดยขายอยู่ที่กก.ละ 10-20 บาท ขอเชิญชวนชาวพิษณุโลกช่วยอุดหนุนมะม่วงจากสวนชาวอ.เนินมะปรางด้วย.

.

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend