ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี ตลาดเช้าริมธาร "โอ๊ะป่อย"ตักบาตรพระล่องแพ หนึ่งเดียวในประเทศไทย

283 10

กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทยได้จัดทำโครงการ "ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี" พาคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ไปสัมผ้สกับชุมชน ตลาดเช้าริมธาร โอ๊ะป่อย ตั้งอยู่ที่บ้านท่ามะขาม หมู่ที่ 2 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

คำว่า "โอ๊ะป่อย" มาจากภาษากะเหรี่ยง มีความหมายว่า พักผ่อน เราเดินทางมาถึงตลาดแห่งนี้ในยามเช้าอากาศกำลังเย็นสบาย รู้สึกถึงความผ่อนคลายสบายๆเหมื่อนความหมายถึง"โอ๊ะป่อย"ในความหมายของชาวกระเหรียง ตลาดเช้าแห่งนี้เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2561 นี้เอง เกิดมาจากความร่วมมือร่วมใจของผู้ประกอบการ ชุมชน วัด โรงเรียน และภาครัฐท้องถิ่น ด้วยความรัก เคารพธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม ให้ได้มาพักผ่อน ได้สัมผัสความสุข เดินเข้ามาในตลาดเราเห็นมีร้านค้าอาหารการกินมากมายหลายร้านล้วนแต่เป็นร้านค้าในชุมชน เช่น ร้านเมี่ยงคำถั่วดาวอินคา ข้าวห่ออั้งหมี่ถ่อ ขนมจีนน้ำยาหยวก ข้าวยำสมุนไพร ข้าวเหนียวปิ้ง ข้าวเหนียวหมู ผัดไทย ข้าวแดกงา บางคนก็มานั่งทำงานศิลปะกันก็มี แถมยังมีเด็กๆ ที่มีความสามารถด้านเล่นดนตรี มาเล่นขับกล่อมให้กับผู้คนที่เดินตลาดได้ฟัง แถมยังมีเด็กๆ ใส่ชุดพื้นบ้าน เดินถือป้ายถือแข่งถือถังค่อยเก็บขยะ บอกคนที่มานั่งกินอาหารบริเวณตลาด ให้เก็บขยะไปทิ้ง (ฝากทิ้งได้ทุกร้านในตลาด) และช่วยกันรักษาความสะอาด เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีทั้งคนมาเที่ยว และคนในชุมชนเลย ดีงามที่สุด บอกก่อนนะครับว่าที่นี้เขาห้ามนำถุงพลาสติกขวดพลาสติกโฟมใส่อาหารทุกชนิดเข้าพื้นที่ตลาดนะครับถ้าท่านหิ้วลงมาจากรถจะมีคนค่อยบอกให้ท่านนำไปเก็บไว้ที่รถหรือฝากไว้ที่ทางเข้าตลาดนะครับ


และแล้วเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงคือมองไปริมฝั่งลำธารทำไมมีคนแต่งชุดกระเหรี่ยงชุดพื้นบ้านของชาวบ้านแถมนี้(ถ้าใครอยากใส่แต่ไม่มีมาก็หาเช่าใส่ชุดกะเหรี่ยงน่ารักๆได้นะเขามีให้เช่าชุดละ 50 บาทครับ)หลายคนยื่นถือชะล้อมเล็กมีดอกไม้สีขาวช่อเล็กๆมายื่นรอริมลำธารสัก07.45 น. 08.00 น. จะเห็นมีคนถ่อแพไม้ไผ่มีพระยืนมาแต่ไกลๆ ใช่แล้วครับที่ทุกคนริมตลิ่งรออยู่ การใส่บาตรพระเช้า ของ "โอ๊ะป่อย" ตลาดเช้าแห่งนี้ นับเป็นมนต์เสน่ห์แห่งเดียวในประเทศไทย ที่พระภิกษุสงฆ์ได้ฟื้นการออกบิณฑบาตเข้าเมื่อครั้งที่ชุมชนนี้การเดินทางยังไม่สะดวกเหมื่อนตอนนี้พระสงฆ์จะต้องอาศัยการถ่อแพออกมาโปรดญาติโยมที่อยู่ตามชุมชน ทำให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวต่างก็เดินทางมาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวชุมชนกระเหรี่ยงจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวแต่ละคนอยากตื่นเช้าเพื่อมารอใส่บาตรพระที่ล่องแพมารับบาตร โดยที่พระภิกษุสงฆ์จะออกมาบิณฑบาต จำนวน 5 รูป มีลูกบ้านถ่อเรือแล้วยังมี แบบถูกใจสายบุญ จุดที่พระล่องแพมาใส่บาตรนี้ ถ่ายรูปสวย นอกจากนี้ยังมีการทำบุญด้วยการรดน้ำต้นผึ้ง น้ำที่ตักจากลำธารลำภาชี เป็นธารน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลจากทิศใต้สู่ทิศเหนือ รดน้ำต้นผึ้งมั่งมี และ ศรีสุข จากธารน้ำที่บริเวณริมธารหน้าวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่ออิ่มบุญกันแล้วเราหันมาหาของกินกันบางหาซื้อของกินที่มีขายอยู่มากมายในตลาดแห่งนี้ล้วนแล้วแต่ของกินพื้นบ้าน

เมนูที่แนะนำมาตลาดแห่งนี้แล้วต้องลองกินกันนะครับ ข้าวแดกงา คือขนมนำข้าวเหนียวกับงาดำมาตำรวมกันแล้วนำมานวดแล้วเอาไปย่างไฟบนเตาถ่าน เวลากินรสชาติอร่อยหอมกลิ่นงา

ขนมบ้าบิ่นมะพร้าว เนื้อบ้าบิ่นเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นมะพร้าวมีทั้งทอดและแบบปิ้ง และยังมี อาหารเด็ดๆ อย่าง เมี่ยงถั่วดาวอินคา ข้าวยำสมุนไพรขนมปังฝรั่งเศส ขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วย ข้าวห่อ ให้เราได้หามานั่งทาน บนแคร่ไม้ไผ่ หรือจะนั่งให้ห้อยขาข้างลำธารฟังเสียงเสียงน้ำไหลสบายอารมย์ก่อนกลับแวะช็อปของพื้นบ้าน อาทิผ้าทอพื้นเมืองเสื้อกระเหรี่ยง

เพื่อเป็นการทำความเข้าใจตลาดแห่งนี้ มีกฎที่เราอ่านแล้วรู้สึกดีมาก

1. ธรรมชาติรักเราเสมอ เราต้องรักธรรมชาติ ดูแลสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างขยะ หรือทำลายเขา

2. ร่วมเบาเสียงกันสักนิด พักฟังเสียงธรรมชาติ เขาจะมีเรื่องเล่าให้เราฟัง3. มีสติที่สมบูรณ์ เว้นของมึนเมา หรือบุหรี่ เพื่อซึมซับความสุข สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ธรรมชาติมอบให้

การมาตลาดโอ๊ะป่อยท่านลองทำดู แต่งตัวสบายๆ หากล้องติดตัวมาด้วยนะถ้าไม่มีมือถือชาร์ตแบตมาให้เต็มนะเพราะที่นี้มีมุมให้ถ่ายรูปมากมาย การแต่งกายถ้าแต่งแบบคนแถวนี้ก็นุ่งผ้าถุง หรือใส่ชุดกะเหรี่ยง ลองหิ้วชะลอม ตะกร้า หรือว่ากระเป๋าผ้ามาก็ดี เพราะตลาดนี้เขางดใช้ถุงพลาสติก พกอุปกรณ์การกินของตัวเองมาก็จะดีมาก ไม่ว่าจะช้อนส้อมส่วนตัว แล้วเก็บไปล้างที่บ้าน เพราะว่าที่ตลาดจะไม่ใช้ช้อนส้อมพลาสติก หากใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมพกมาเลยนะครับ

ตลาดเปิดทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 7.00-14.00 น. นะคะ ใส่บาตรพระ 7.30-8.00 น.

เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend