ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สมาคมม้าแข่ง จี้เร่งแก้กาฬโรคแอฟริกาในม้า หลังตายแล้ว200ตัว

271 7
สมาคมม้าแข่ง จี้เร่งแก้กาฬโรคแอฟริกาในม้า หลังตายแล้ว200ตัว

สมาคมม้าแข่งโคราช บุกยื่นหนังสือถึงพ่อเมืองนครราชสีมา เร่งหามาตรการป้องกันแก้ไขปัญหากาฬโรคแอฟริกาในม้าระบาด หลังมีม้าในฟาร์มเลี้ยงล้มตายต่อเนื่อง 200 ตัวแล้ว

.วันนี้ (17เมษายน 2563) ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายสุนทร สุวรรณชาติ อุปนายกสมาคมผู้ประกอบการม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ขอความช่วยเหลือและรายงานสถานการณ์โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ให้ทราบ เนื่องจากพบว่า เป็นโรคอุบัติใหม่ในประเทศที่มีการระบาดครั้งแรกในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา .

.ทั้งนี้ ม้าจะล้มป่วยด้วยอาการไข้สูง ขอบตาบวมแดง หน้าตาบวม หายใจติดขัดเสียงดัง ก่อนจะชักเกร็งและตายในเวลา 24-48 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่า มีสาเหตุมาจากการนำม้าลายจากแอฟริกาเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งม้าลายเหล่านี้มีเชื้อกาฬโรคแอฟริกา ดังนั้น เมื่อนำมาล้ายมาเลี้ยงหรือพักอยู่ในพื้นที่ อ.ปากช่อง และมีแมลงดูดเลือด เช่น ตัวริ้น ยุง เห็บ ซึ่งเป็นพาหะนำโรค มาเกาะดูดเลือดม้าลายดังกล่าว ก็จะแพร่กระจายมาสู่ม้าแข่งที่อยู่ในฟาร์มเลี้ยงใกล้เคียง.

.


ล่าสุด ประชากรม้า 1,455 ตัว ในฟาร์มม้าทั้งสิ้น 110 แห่ง มีม้าตายมากถึง 200 ตัวแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดในฟาร์มม้า 20 แห่งในเขต ต.ขนงพระ และ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเพาะพันธุ์ม้าแข่งชื่อดังของประเทศไทย ในนามของสมาคมผู้ประกอบการม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีสมาชิกอยู่จำนวน 10,000 คน ได้รับการร้องทุกข์จากผู้ประกอบการฟาร์มม้า และกิจการอุตสาหกรรมม้าแข่ง ขอให้ทางจังหวัดได้ให้ความช่วยเหลือ และสำรวจความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ.

.

รวมถึง ประกาศให้เขตจังหวัดนครราชสีมา เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติโรคระบาดสัตว์ เพื่อจะได้มีแนวทางป้องกันโรคตามหลักวิชาการที่ถูกต้อง และมีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการที่ม้าเสียชีวิต ตลอดจน จะได้กำหนดแนวทางห้ามมีการเคลื่อนย้ายม้าและม้าลายออกนอกพื้นที่ จะได้หยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรคโดยเร็ว พร้อมกันนี้ ให้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อหารือเกี่ยวกับการควบคุมโรคและหาสาเหตุของการระบาดของโรคให้ชัดเจนโดยเร็ว

.

.

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดนคราชสีมา ได้มอบหมายให้นายจรัสชัย โชคเรืองกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯมารับมอบหนังสือไว้ เพื่อพิจารณาดำเนินการป้องกันแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว.

.

.

.

.

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend