ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"วิกฤตโควิด-19 กับพื้นที่ความช่วยเหลือ ที่อาจถูกลืม"

437 35
วิกฤตโควิด-19 กับพื้นที่ความช่วยเหลือ ที่อาจถูกลืม

เรากระจายความช่วยเหลือได้ทั่วถึงแล้วหรือยัง? กลุ่มเล็กๆน้อยๆที่ตกสำรวจยังมีไหม? ภาครัฐและเอกชนเข้าถึงการไปช่วยพวกเขาหรือยัง..........................?

"โควิด-19 กับพื้นที่ความช่วยเหลือ ที่อาจถูกลืม"

ในภาวะที่มวลมนุษยชาติ เจอโรคระบาดกันไปทั้งโลก จนมีคำนิยามที่ว่านี่คือ "สงครามโรค" น่ากลัว อันตราย และสร้างความเสียหายไม่ได้น้อยกว่า "สงครามโลก" ที่อุบัติจากน้ำมือมนุษย์

ผ่านมาหลายเดือน เชื่อว่าคนทั้งโลก รวมถึงประเทศไทย เริ่มตั้งหลัก ตั้งสติกันได้แล้วว่า สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นี้ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ควบคุมได้ง่ายอย่างที่ผู้หลักผู้ใหญ่บางคนเคยพลั้งปากไว้ว่าก็แค่ไข้หวัดชนิดหนึ่ง

แต่ไวรัสตัวนี้ ตราบที่ยังไม่มีวัคซีนออกมา ก็ยังคงมีพลานุภาพ ที่ร้ายแรงต่อไป เพราะเราท่านรู้ดีว่า ไม่ใช่เพียงสุขภาพ ชีวิตมนุษย์เท่านั้นที่ถูกโจมตี แม้แต่สัตว์บางชนิดก็มีผลทางการแพทย์ออกมาให้เห็นแล้วว่า สามารถติดต่อและเสียชีวิตได้แต่ไวรัสนี้ก็ยังมีพลานุภาพที่เกินไปกว่าผลกระทบทางสุขภาพ เพราะเราได้เห็นหลายๆประเทศ ถ้าใกล้ตัวมากที่สุดก็คือประเทศไทยที่เจอไวรัสทางเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบต่อรายได้ การดำเนินชีวิตของประชาชนในวงกว้าง เเละนั่นดูจะเป็นโจทย์ใหญ่คู่ขนานไปกับแนวทางลดการระบาดของเชื้อโควิด-19

ถ้ารัฐผ่อนปรนมาตรการ ให้แต่ละพื้นที่เปิดค้าขาย มีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น ย่อมลดผลกระทบทางการหารายได้ แต่หากเป็นเช่นนั้น ก็สุ่มเสี่ยงเหลือเกินที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะมากขึ้น ดังนั้นสิ่งที่ควรจะเป็นก็คือ การที่รัฐบาลต้องหามาตรการในการประคับประคอง สร้างวัคซีนให้ประชาชนต่อสู้กับไวรัสทางเศรษฐกิจ ให้ได้อย่างรวดเร็ว สามารถเข้าถึงกลุ่มที่เดือดร้อนอย่างแท้จริงให้จงได้ บททดสอบนี้เริ่มที่มาตรการ คนไทยไม่ทิ้งกัน เงินเยียวยา 5,000 บาท ที่อาจจะทุกลักทุเลบ้าง แต่ก็ยังเดินหน้าต่อ และชุดมาตรการอื่นๆ ที่รัฐจัดให้นั้นก็พึงต้องหาตัวชี้วัดและปรับวิธีการให้ตรงกับความพึงพอใจประชาชนอย่างรวดเร็ว ทั้งการเยียวยาผู้มีสิทธิ์ประกันตน,มาตรการการช่วยเหลือเกษตรกร,มาตรการให้แบงค์รัฐ-แบงค์เอกชนช่วยประชาชน ฯลฯ


ที่จะฝากให้รัฐบาล และ สังคมได้คิดต่อก็คือ เรากระจายความช่วยเหลือได้ทั่วถึงแล้วหรือยัง? กลุ่มเล็กๆน้อยๆที่ตกสำรวจยังมีไหม เช่น กลุ่มผู้พิการทางสายตา ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัส และอาจทำให้ติดเชื้อได้ง่าย, กลุ่มองค์กรมูลนิธิ ที่มีฐานความช่วยเหลือมากมาย ทั้งเด็กยากจน คนยากไร้,ผู้พิการ,เด็กกำพร้า ฯลฯ ,กลุ่มองค์กรอิสระ-ประชาชนที่ทำงานช่วยเหลือสังคม เช่น ดูแลสัตว์จรจัด สัตว์พิการ สุนัข แมว หรือสัตว์ใหญ่คู่บ้านคู่เมือง เช่น ช้าง เพราะกลุ่มเหล่านี้มักถูกคิดถึงทีหลัง และอาจถูกลืมได้ง่าย ส่วนหนึ่งเพราะรัฐบาล หรือ สังคม อาจเข้าใจว่ามีการช่วยเหลือจากเงินบริจาคอยู่แล้ว แต่ต้องไม่ลืมว่าในภาวะที่ทุกส่วนได้รับผลกระทบ เชื่อเลยว่ายอดบริจาคก็น่าจะลดลง ของบริจาคก็อาจลดน้อย แล้วกลุ่ม กลุ่มนี้ จะทำอย่างไร จะอยู่อย่างไร?

เมื่อการช่วยเหลือทั้งทางภาครัฐ เอกชน เริ่มลงตัว เริ่มกระจายสู่กลุ่มต่าง ๆ แล้ว อยากเชิญชวนให้กระจายมาสู่กลุ่มที่ยังไม่เข้าถึงการช่วยเหลือนี้ด้วย ให้สมกับที่ทุกภาคส่วนมักพูดกันยามนี้ว่า#เราจะสู้ไปด้วยกัน #เราจะรอดไปด้วยกัน#เราจึงต้องช่วยกันและกัน

"ชมพูสิริน"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์