ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

ศุกร์ (สุข) ละวัด : วัดบ้านโนนเต็ง

169 5
ศุกร์ (สุข) ละวัด : วัดบ้านโนนเต็ง

ถ้ำโบสถ์วัดบ้านโนนเต็ง เริ่มแรกที่วัดบ้านโนนเต็งยังไม่มีพระอุโบสถ ทีนี้หลวงพ่อจิต พระครูสุทธิภาวนาญาณ พระครูได้มาจำพรรษาที่วัดบ้านโนนเต็ง มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2523

ท่านมีดำริว่าวัดนี้ควรจะมีพระอุโบสถจึงได้ชักชวนชาวบ้านบ้านโดนเต็งช่วยกันสร้างพระอุโบสถหลังนี้ขึ้นโดยท่านบอกว่าจะทำพระอุโบสถให้เป็นถ้ำได้แรงชาวบ้านช่วยกันสร้าง โดยการออกแบบของหลวงพ่อจิต ส่วนด้านบนที่เห็นเป็นพระเจดีย์ 9 องค์นั้น ท่านได้ไปที่ประเทศอินเดียจีงได้นำพระบรมสารีริกธาตุมาจากประเทศอินเดีย หลวงพ่อจิตบอกว่า เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับพระพุทธศาสนาของไทยเราชาวพุทธทั้งหลายก็ควรจะได้กราบไหว้สักการะบูชา

ท่านก็เลยบอกว่าจะนำไว้บนที่สูงๆ ท่านก็เลยบอกว่าให้สร้างเป็นเจดีย์ 9 องค์ก็แล้วกัน


ก็เลยสร้างเป็นเจดีย์พระบรมสารีริกธาตุทั้ง 9 อยู่ที่บนพระอุโบสถถ้ำหลังนี้

แต่ว่าทางบ้านโนนเต็งไม่ได้เรียกว่า "พระอุโบสถถ้ำ"

ที่บ้านโนนเต็งจะมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมขึ้นก็ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่จะมาเยือนหรือว่ามีอะไรที่จะมาชี้แนะแนวทางในการบูรณาการในการท่องเที่ยวอุโบสถของเรา

รู้สึกยินดีน้อมรับและยินดีจะทำตามทุกสิ่งอย่างที่ให้ความช่วยเหลือ

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจบ้านโนนเต็งของเรายินดีต้อนรับทุกท่านเพื่อมารับบุญกุศลเพราะที่นี่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่มาเยือนท่านจะได้บุญกุศลอีกด้วย

สำหรับถ้ำที่สร้างเป็นพระอุโบสถหลังนี้ไม่ได้สร้างเป็นสี่แหลี่ยมตามแบบอุโบสถทั่วไปหลวงพ่อจิตท่านบอกว่า นอกจากจะนำเอาอิฐแล้วยังนำโอ่งไหแตกจากชาวบ้านมาผสมรวมกันก่อสร้างเป็นพระอุโบสถ จะสังเกตว่ารูปทรงเป็นตะปุ่มตะปั่มเหมือนถ้ำแล้วใช้ปูนโบกช่วยยึดเข้าไว้ด้วยกันโปรดสังเกตที่บนเจดีย์ 9 องค์นั้นไม่ใช่มีแต่พระบรมสารีริกธาตุเท่านั้น หากแต่ชาวบ้านบ้านโดนนเต็งได้นำของเก่าที่แต่ละคนมีอยู่

ไม่ว่าจะเป็นทองเก่า ทองสัมฤทธิ์ เหรียญต่างๆ นำขึ้นไปบรรจุใส่ไว้ด้วยและที่ปากทางพระอุโบสถถ้ำจะมีภาพดินด่านเกวียนปั้นเป็นภาพหลวงพ่อจิตและหลวงพ่อคง

คือว่าเป็นพระอริยสงฆ์ผู้ริเริ่มสร้างสำหรับหลวงพ่อคง เป็นเจ้าคณะอำเภอคง จังหวัดนครราชสีมาท่านเป็นหลวงพ่อที่ศักดิ์ที่พวกเราชาวบ้านโนนเต็ง เคารพนับถือ

สะพานนาคราชในวัด หลวงพ่อจิตสร้างสะพานนาคราชเสมือนเป็นการข้ามสะพานบุญมายังภายใน โดยมีต้นพระศรีมหาโพธิ์ มีพระพุทธรูป

โดยหลวงพ่อจิตพาชาวบ้านสร้างทำไว้ให้ข้ามสะพานบุญหรือสะพานนาคราชเข้ามากราบสักการะบูชาก็จะได้บุญเมื่อมาเยือนอำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา

เรื่องโดย ประเสริฐ เทพศรี | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์