ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"พญาเสือ"บุกจับเจ้าอาศรมค้าหนังเสือ-สัตว์ป่าคุ้มครอง

1.78K 25

หน่วยพญาเสือ บุกจับ "อาศรมบารมีพ่อแก่ อาจารย์คมไตรเวทย์" พร้อมของกลางซากสัตว์ป่า สัตว์ป่าสงน 24 รายการ รวมหลายร้อยชิ้น เจ้าตัวอ้างใช้ปลุกเสกทำของขลัง ขายทางเฟซบุ๊ก ราคาดี

16 เม.ย. หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) โดย นายพนัชกร โพธิบัณฑิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หน.หน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ ปฏิบัติงานตรวจสอบการครอบครองและค้าซากสัตว์ป่าสงวนและซากสัตว์ป่าคุ้มครองทางสื่อออนไลน์ ของผู้ที่ใช้ขื่อ เฟสบุ๊ก "ไตรเวทย์ อ้อมทอง" 

ทั้งนี้ เป็นไปตามข้อสั่งการของ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วราวุธ ศิลปอาชา ที่ปรึกษา รมว.ทส. ยุทธพล อังกินันทน์ และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ธัญญา เนติธรรมกุล ในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยกรธรรมชาติและสัตว์ป่า

จากการสืบสวน และติดตามจนทราบที่อยู่ของผู้ต้องสงสัย ชื่อ นายไตรเวทย์ อ้อมทอง อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ที่ 1 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี และอาศรมบารมีพ่อแก่ อาจารย์คมไตรเวทย์ บ้านเลขที่ 24 จึงขอหมายค้นจากศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ ค.54/2563 ลงวันที่ 16 เมษายน 2563 เข้าตรวจค้นบ้านพักและอาศรมดังกล่าว พบว่า มีสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าสงวนและซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 27 รายการ ประกอบด้วยนาคเล็กเล็บสั้น จำนวน 1 ตัว (มีชีวิต) / ซากเขาเก้งหม้อ จำนวน 2 ซาก (สัตว์ป่าสงวน) /ซากเขาเลียงผา 3 ซาก (สัตว์ป่าสงวน) / ซากเขากวางป่า 4 ซาก /ซากโคนเขากวาง 1 ซาก / ซากหนังลิ่นชวา 1 ผืน / ซากเกล็ดลิ่นชวา 258 ชิ้น / ซากกระดองตะพาบ 1 ซาก / ซากกระดองเต่าบึงหัวเหลือง 1 ซาก

หนังเสือดาว 2 ผืน / หนังหมีควาย 1 ผืน /  ซากเสือดำ (สต๊าฟ) 1 ตัว / ซากหนังเสือไฟผืนเล็ก  2 ผืน / ซากหนังเสือดาวผืนเล็ก 2 ผืน /  ซากหนังเสือดาว/เสือดำ 368 ชิ้น / ซากเดือยงูเหลือม 733 ชิ้น / ซากหนังเสือดาว คละขนาด  177 ชิ้น /ซากหนังเสือดาวม้วน 40 ชิ้น /  ซากหนังเสือไฟ 55 ชิ้น / ซากหนังเสือดำม้วน 195 ชิ้น / ซากตีนเสือดาวด้านขวา 1 ชิ้น / ตระกรุดหนังเสือไฟ 15 ชิ้น / หนังเสือดาวเลี่ยมกรอบพลาสติก 20 ชิ้น / ตะกรุดหนังเสือดำ 2 ชิ้น / ผลิตภัณฑ์จากงาช้าง 6 ชิ้น 

นายไตรเวทย์ ให้ถ้อยคำว่า ซากสัตว์ป่าต่างๆ ไม่ได้แจ้งและไม่มีใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งซากสัตว์ป่าซื้อมาจากร้านขายหนัง และเขี้ยวสัตว์ เมื่อหลายปีที่แล้ว แต่ในปัจจุบันวัตถุมงคลแบบทั่วไปไม่สามารถจำหน่ายได้ จึงต้องนำหนังสัตว์ที่เก็บไว้มาปลุกเสกทำเป็นของขลัง เพื่อจำหน่ายในสื่อออนไลน์ (Facebook) เนื่องจากมีราคาสูงและเป็นที่ต้องการของตลาด

เจ้าหน้าที่จึงแจ้ง ว่า การกระทำของนายไตรเวทย์ เป็นความผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 ดังนี้


ฐาน "มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 17 และมาตรา 92 แห่งพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562

ฐาน "ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 29 และมาตรา 89 วรรคหนึ่ง แห่งพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 116 บรรดากฎกระทรวง ระเบียบ ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ที่ใช้บังคับอยู่ก่อนวันที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับให้ยังคงใช้บังคับได้ต่อไปเท่าที่ไม่ขัดหรือแย้งกับพระราชบัญญัตินี้ ทั้งนี้ จนกว่าจะมีกฎกระทรวง ระเบียบ ประกาศ หรือคำสั่งที่ออกตามพระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับ

ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ.2558 ฐาน "ค้างาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต" ตามมาตรา 4 ประกอบมาตรา 13 และ ฐาน "ครอบครองงาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต" ตามมาตรา 6 ประกอบมาตรา 14 และมาตรา 16 

พนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ได้ทำบันทึกเรื่องราวพร้อมนำตัว นายไตรเวทย์ ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองสุพรรณบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend