ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ผบ.ทบ. ขอ ผบ.หน่วยสร้างแรงจูงใจ หลังทหารเกณฑ์อยู่ต่อแค่ 13%

587 17
ผบ.ทบ. ขอ ผบ.หน่วยสร้างแรงจูงใจ หลังทหารเกณฑ์อยู่ต่อแค่ 13%

ผู้บัญชาการทหารบก ขอ ผบ.หน่วย ช่วยสร้างแรงจูงใจ หลังยอดทหารเกณฑ์สมัครใจอยู่ต่อต่ำกว่าเป้า แค่ 13% เหตุพิษโควิด ต้องเลื่อนเกณฑ์ทหารไปเกือบ 5 เดือน ....

มีรายงานข่าวว่า พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบกโดยสั่งการให้ผู้บังคับหน่วยช่วยหาแนวทางเพิ่มเติมในการแก้ปัญหาการเลื่อนการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำปี 2563 จากผลกระทบของโควิด-19 ออกไปโดยมาตรการที่ให้ทหารกองประจำการสมัครใจเลื่อนปลดประจำการต่อไปอีก 1 ปี มียอดแค่ 13 % (ประมาณ 5,460 นาย) จากยอดปลดประจำการเดือนเมษายนนี้ ประมาณ 42,000 นาย 

ซึ่งถือว่าน้อยกว่าประมาณการที่กองทัพบกตั้งไว้ ทั้งที่มีการเพิ่มแรงจูงใจมอบคะแนนเพิ่มร้อยละ 5 หากไปสอบเข้าโรงเรียนทหารในอนาคตทั้งนี้ยังเหลือเวลาอีกประมาณ 15 วัน (สิ้นสุด 30 เม.ย.นี้ ) จึงคาดหวังว่าจะมีแนวทางที่ให้มีผู้สมัครใจเลื่อนปลดเพิ่มมากขึ้น

"จำนวนพลทหารที่จะปลดประจำการเมษายนนี้ มีสมัครใจเข้ารับราชการต่อ ประมาณ 13% ถือว่าน้อยมากหากเทียบ จากยอดที่ปลดประจำการที่มีจำนวนมาก จึงฝากให้กรมยุทธศึกษาทหารบก ช่วยดูแล สร้างแรงจูงใจ สำหรับห้วงเวลาที่เหลืออยู่ และ ขอให้ ผบ.หน่วย ช่วยแก้ไขปัญหาให้กองทัพบกด้วย"

ก่อนหน้านี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกคำสั่งกระทรวงกลาโหมเลื่อนวันตรวจเลือกทหารกองประจำการ ออกไปเป็น 26 กรกฎาคม -23 สิงหาคม 2563 (เดิมเกณฑ์ 1-12 เม.ย. 63) 

ซึ่งการเลื่อนวันตรวจเลือกฯ มีผลกระทบต่อแผนการส่งทหารเกณฑ์ผลัดใหม่เข้าไปยังหน่วยไม่ทันช่วงสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์