ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อย. เตือน! พบ "กาแฟผสมยาปลุกเซ็กส์" ขายในไทย เสี่ยงตาบอดและเสียชีวิตได้

7.66K 73
อย. เตือน! พบ กาแฟผสมยาปลุกเซ็กส์ ขายในไทย เสี่ยงตาบอดและเสียชีวิตได้

เตือนพบผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จลักลอบใส่ยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อย. เตือนภัยผู้บริโภคอย่าซื้อมารับประทาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายถึงขั้นตาบอดและเสียชีวิตได้

รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ บอกว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. โดยศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ(HPVC) ได้ติดตามเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เกิดขึ้นในต่างประเทศจากเว็บไซต์ของหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ โดยล่าสุด Health Sciences Authority (HSA)สาธารณรัฐสิงคโปร์ได้แจ้งเตือนพบ ซิลเดนาฟิล และ ทาดาลาฟิล ซึ่งเป็นยาอันตรายในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 3 รายการ ได้แก่  

1. KopiJantan Ali Macca 2. Kopi Panggung Al-Ambiak Natural Herbs Coffee 3. Berry JagaChewable Candy และ จากการสืบค้นข้อมูลในระบบฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์สุขภาพของ อย. พบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนี้ไม่มีการขึ้นทะเบียนกับ อย. แต่พบมีการขายผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชื่อว่า KopiPanggung  Al-Ambiak Natural Herbs Coffee ทางอินเทอร์เน็ต ซิลเดนาฟิล (Sildenafil) เป็นยากลุ่มที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ มีผลข้างเคียงทำให้เกิดความผิดปกติของระบบประสาทตาถึงขั้นตาบอดได้ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดอาการเจ็บปวดที่อวัยวะเพศ ความดันโลหิตสูง และอาจเป็นภัยร้ายรุนแรงถึงชีวิตโดยคาดไม่ถึงและทาดาลาฟิล (tadalafil) อยู่ในกลุ่มเดียวกับซิลเดนาฟิลออกฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด มีข้อควรระวังในการใช้ในผู้ป่วยโรคตับและไตผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจล้มเหลว โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและผู้ป่วยที่มีภาวะเจ็บหน้าอกแบบไม่คงที่ผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวจัดเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัยแก่การบริโภคจึงขอเตือนภัยไปยังผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟผงสำเร็จพร้อมบริโภคที่มีการอวดอ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ  โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์ ซึ่งการอวดอ้างในลักษณะดังกล่าวอย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณาเพราะอาจปลอมปนยาและส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายได้.....................

รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่าหากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผ่านเว็บไซต์ และ Social Media ขอให้แจ้งมาได้ที่อย. โดยตรง ทางสายด่วน อย. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน OryorSmart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์