ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

หุ่นยนต์ช่วยหมอ! เปิดตัว "น้องกระปุก" สู้โควิด19

298 11

ช่วงนี้มีนวัตกรรม "เซฟหมอ" ดูแลบุคลากรทางการแพทย์ในฐานะ "นักรบด่านหน้าสู้โควิด" เปิดตัวออกมารายวัน ตั้งแต่จุฬาฯ สวทช. กองทัพอากาศ ครั้งนี้มุกปริมจะพามาดูที่สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. ได้ผลิตหุ่นยนต์ช่วยหมอสู้โควิดออกมาอีก 1 รุ่น มีชื่อว่า "น้องกระปุก" คุณสมบัติของหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นอย่างไร ติดตามได้จากคอลัมน์นี้เลยค่ะ


นี่คือ "น้องกระปุก" หุ่นยนต์อีกหนึ่งซีรีส์ที่มาจากการสร้างสรรค์ของสถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อหวังลดภาระให้กับแพทย์และพยาบาลในปฏิบัติการต้านโรคระบาด

คุณสมบัติของ "น้องกระปุก" คือใช้ทำหน้าที่ขนส่งอาหาร-ยา และเวชภัณฑ์แก่ผู้ป่วย เพื่อลดโอกาสเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ต้องเข้าไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

โครงสร้างของ "น้องกระปุก" ผลิตจากสแตนเลสสตีล สามารถเคลื่อนย้ายและบรรจุของบนรถเข็นได้สูงสุดถึง 50 กิโลกรัม และสามารถควบคุมระยะไกลได้ผ่านรีโมทคลื่นวิทยุไร้สาย ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ / ใช้งานได้นานต่อเนื่องถึง 6 ชั่วโมง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์กระแสตรงซึ่งควบคุมการทำงานด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ ส่วนกล้องด้านหน้าสามารถบันทึกภาพขณะการขนส่ง และแพทย์ พยาบาลสามารถพูดคุยกับผู้ป่วยได้ผ่านเจ้าหุ่นตัวนี้

การใช้งาน "น้องกระปุก" ก็ไม่ยาก เพียงแค่กดปุ่ม On และใช้รีโมทควบคุมการขนส่ง น้องกระปุกก็ทำงานแล้ว และหลังการใช้งาน ก็สามารทำความสะอาดได้ง่ายๆ เพียงแค่นำเข้าเครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด หรือเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อได้เลย

อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ยืนยันว่า หุ่นยนต์น้องกระปุกสามารถนำไปใช้งานในโรงพยาบาลได้จริงแล้ว โดยต้นทุนการผลิตตัวละไม่เกิน 2 หมื่นบาท

สำหรับโรงพยาบาลหรือหน่วยงานที่สนใจขอรับหุ่นยนต์น้องกระปุกไปใช้งาน สามารถติดต่อสำนักงานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังได้ ส่วนใครที่อยากจะสมทบทุนผลิตหุ่นยนต์น้องกระปุก ก็สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี สจล. นวัตกรรมสู้ COVID-19 เลขที่บัญชี 693-031-750-0 ค่ะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์