ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

คลัง เคลียร์ชัด!! ทำไมเกษตรกร ไม่ได้เงินเยียวยา 5 พันบาท

800 5
คลัง เคลียร์ชัด!! ทำไมเกษตรกร ไม่ได้เงินเยียวยา 5 พันบาท

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.10 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (14 เม.ย.) "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "สมคิด จิรานันตรัตน์" ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย และ "ดร.ชาญกฤช เดชวิทักษ์" ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติการด้านการคลัง กรณีเงินเยียวยาจากรัฐบาลจำนวน 5 พันบาทที่กำลังมีปัญหา

หลายคนถามว่าทำไมต้องลงทะเบียน 5 พัน จ่ายทุกคนได้มั้ย?

ชาญกฤช : "มาตรการเราไม่ทิ้งกัน ออกมาเพื่อช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องเฉพาะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการที่ภาครัฐขอปิดกิจการชั่วคราวตอนไวรัสแพร่ระบาด ฉะนั้น 3 กลุ่มหลัก คือผู้ประกันตนตามมาตร 39 40 และกลุ่มที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมใดๆ เข้าไม่ถึงการช่วยเหลือของรัฐบาล"


ถ้าไม่กระทบก็ไม่ควรได้?

ชาญกฤช : "จริงๆ พี่น้องประชาชนทุกคนได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อยจากโควิด แต่จากการขอความร่วมมือปิดสถานประกอบการต่างๆ ชั่วคราว กลุ่มนี้ได้รับผลกระทบทันที"

ตอนนี้ช่วยคนได้รับผลกระทบตรงก่อน ก็มีข้อกังขา ว่าเขาก็กระทบ ทำไมไม่ให้ อย่างแรกคือเกษตรกร ทำไมไม่ได้?

ชาญกฤช : "รัฐบาลไทยมีการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องกลุ่มเกษตรกรต่อเนื่อง ฉะนั้นระบบที่สวัสดิการเข้าไปช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องกลุ่มเกษตรกรประเภทต่างๆ เป็นการลงทะเบียนเป็นครอบครัว ซึ่งมีการอัปเดตปีละ 1 ครั้ง"

แปลว่าคนที่ไม่ได้ เขาอาจอยู่ในครอบครัวเกษตรกร โดยที่ตัวเขาไม่ใช่เกษตรกร?

ชาญกฤช : "ใช่ วิธีการลงทะเบียนคือผู้นำครอบครัวจะมาลงทะเบียนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีการระบุด้วยว่าสมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้ช่วยเกษตรกรมีใครบ้าง"

ถ้าพ่อลงทะเบียนแต่ลูกไม่ได้เป็น คนอื่นก็เลยไม่ได้ไปด้วย?

ชาญกฤช : "ถูกต้องครับ ปรับทุกปีครับ"

อีกพวกหนึ่ง เขาเป็นเกษตรกร เขาทำนาแต่ไม่ได้ทำทั้งปี พอไม่ได้ทำนาก็มาขับแท็กซี่ ตุ๊กตุ๊ก ตอนนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวเขาก็แย่ แต่เขาไม่ได้ เขาควรจะได้ไม่ใช่เหรอ?

ชาญกฤช : "อันนี้ก็เข้าใจครับ เป็นสิ่งที่กระทรวงการคลังรับมาเพื่อพัฒนาปรับปรุง ช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องที่มีอาชีพเสริมตรงจุดนี้ในภายภาคหน้าครับ"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend