ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

กูรูนางงาม เล่าขานตำนานยิ่งใหญ่ของ "ตั้ว กีรติ"

2.63K 21
กูรูนางงาม เล่าขานตำนานยิ่งใหญ่ของ ตั้ว กีรติ

หลังมีข่าว ตั้ว - กีรติ ชลสิทธิ์ ดีไซเนอร์ชื่อดัง เจ้าของแบรนด์"ดวงใจบิส"ได้เสียชีวิต แต่คนรุ่นใหม่อาจไม่ทราบว่า ตั้วได้สร้างตำนานอันยิ่งใหญ่ทางแฟชั่นไว้มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ ตำนานที่ตั้ว ได้ทำให้กับวงการนางงามไทย

การเสียชีวิตของคุณตั้ว - กีรติ ชลสิทธิ์ ดีไซเนอร์สุดโด่งดังของไทย แห่งห้องเสื้อ"ดวงใจบิส"เมื่อสมัย 30-40 ปีก่อน เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการแฟชั่นไทย ในช่วงยุค 80 ของไทย ไม่มีนางแบบหรือดาราชั้นนำคนไหน ที่ไม่เคยสวมใส่เสื้อผ้าของดวงใจบิส จากฝีมือการออกแบบของตั้ว ที่เสน่ห์ในงานของเขา ก็คือสีสันและความอารมณ์ดีในงานออกแบบ เป็นงานออกแบบเสื้อผ้าที่เรียกว่าศิลปะอย่างแท้จริง จนคุณตั้ว ได้รับการยกย่องจากกระทรวงวัฒนธรรมว่า เป็นหนึ่งในสุดยอดนักออกแบบคู่แผ่นดินรัชกาลที่ 9 เป็นหนึ่งในสุดยอดและตำนานของศิลปะการออกแบบเครื่องแต่งกาย ที่มีบทบาทสำคัญต่อวงการแฟชั่นไทยตลอด 7 ทศวรรษ

โดยส่วนหนึ่งของตำนานการออกแบบ ที่คุณตั้ว-กีรติ ได้สร้างไว้ในอดีต ได้รับการเปิดเผยโดย "ธเนษฐ ลักษณะวิลาศ" กูรูนางงามชั้นนำของไทย ที่ได้โพสต์เฟสบุค เล่าถึงตำนานของห้องเสื้อดวงใจบิสและคุณตั้ว ที่เคยมีบทบาทสำคัญต่อวงการนางงามไทยในอดีต ที่ธเนษฐเล่าว่า

"ห้องเสื้อดวงใจบิส ถือเป็นตำนานบทหนึ่งของวงการแฟชั่นในเมืองไทย แม้ว่าโลกของแฟชั่นกับนางงามไทยในยุคก่อนอาจจะห่างไกลกันมาก แต่ชุดของห้องเสื้อดวงใจบิส ถูกใช้ในสำหรับเวทีนางงามไทยระดับโลกอยู่หลายครั้ง


ไม่ว่าจะเป็นในปี 1997 ในการประกวดมิสเวิลด์ที่ สาธารณรัฐเซเชลส์ ในมหาสมุทรอินเดีย ปีดังกล่าวคุณแทน ธัญญา สื่อสันติสุข มีชุดไทยที่ออกแบบโดยห้องเสื้อกาลวินทำจากขนนกยูงทั้งหมด แต่ได้รับการตีข่าวจากสื่อมวลชนว่านักอนุรักษ์สัตว์ต่อต้าน แม้พยายามทำชุดใหม่ให้แต่ด้วยระยะทางและเวลาจึงทำให้ส่งไปไปไม่ทัน

คุณแทนเปลี่ยนชุดประจำชาติในวินาทีสุดท้าย โดยใช้ชุดราตรีจากห้องเสื้อดวงใจบิส ผสมผสานกับเครื่องประดับให้มีกลิ่นอายไทย และการเล่นมายากลคฑาลอยได้เพื่อต้อนรับปีการท่องเที่ยว Amazing Thailand เป็นที่ฮือฮามาถึงทุกวันนึ้

ไปจนถึงที่คุณป๊อบ อารียา ใส่ขึ้นแสดงในเพลง A whole new world กับเพื่อนๆผู้เข้าประกวดนางงามจักรวาลและ Peabro Bryson ผู้ขับร้องเพลงนี้เวอร์ชั่นออริจินอล ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ในปี 1994 เป็นชุดราตรีสีดำผ่าหน้า ประดับด้วยเคปขาวโพลก้าดอทสีดำ สวยงามและล้ำยุคสมัยที่สุด ล้วนเป็นสิ่งที่แฟนๆนางงามในยุคนั้นไม่เคยลืม"

นอกจากนี้ คุณธเนษฐ ยังได้โพสต์ภาพ"ปุ๋ย ภรทิพย์ นาคหิรัญกนก"นางงามจักรวาลปี 1988 ชาวไทย ที่สวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์ดวงใจบิส จากการออกแบบของตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์ ขึ้นปกและถ่ายแบบลงนิตยสารเปรียว หลังจากได้ตำแหน่งนางงามจักรวาลในปีเดียวกันกันนั้น ให้แฟนนางงามได้ดูกันด้วย เพื่อให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ที่ตั้ว มีอิทธิพลอย่างสูงต่อวงการแฟชั่นไทยในอดีต และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักออกแบบรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย FB Taneth Laksanavilas
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend