ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

จับหนุ่มชาวจีน กักตุนหน้ากากอนามัย 6.4 หมื่นชิ้น

980 5
จับหนุ่มชาวจีน กักตุนหน้ากากอนามัย 6.4 หมื่นชิ้น

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุม 2 หนุ่มชาวจีน พร้อมยึดของกลางหน้ากากอนามัย 6.4 หมื่นชิ้น และเครื่องยิงเลเซอร์วัดอุณหภูมิร่างกาย พบแอบกักตุนสินค้า เพื่อนำไปขายในช่วงการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด19

วันนี้ (9 เมษายน 2563) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. และตำรวจ ตม. แถลงผลการจับกุมคนต่างด้าวมีพฤติการณ์ลักลอบกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ประกอบกับประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยสินค้าและบริการ ฉบับที่ 1 พ.ศ.2563 เรื่องการกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมจากกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ โดยเจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 ได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง 1 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ ได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีกลุ่มต่างด้าวสัญชาติจีน มีพฤติการณ์ลักลอบทำงาน ผลิต จำหน่าย สินค้าควบคุมประเภทหน้ากากอนามัย ออกจำหน่ายโดยมีสำนักงานที่กรุงเทพฯ และจังหวัดชลบุรี ต่อมาได้รับแจ้งว่ากลุ่มคนดังกล่าวจะนำสินค้าประเภทหน้ากากอนามัยไปแยกบรรจุที่จังหวัดชลบุรี จึงได้เฝ้าสังเกตการณ์พบว่าที่ตึกแถวอาคารพาณิชย์บริเวณถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ


พบบุคคลภายในบ้านดังกล่าวกำลังยกกล่องขนาดใหญ่ออกมาเก็บไว้ในรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร พร้อมกับได้ขับรถออกไป โดยรถคันดังกล่าว ได้เดินทางมายังโรงแรมแห่งหนึ่ง บริเวณถนนเลียบชายหาดจอมเทียน ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และพบว่าบุคคลดังกล่าวได้ขนสิ่งของดังกล่าว เข้าไปเก็บที่ห้องเก็บของซึ่งอยู่ด้านล่างของโรงแรม นอกจากนี้ยังมีการประกาศป้ายโฆษณาตามจุดต่าง ๆ  

ทั้งนี้ เมื่อบุคคลดังกล่าวได้ขนสิ่งของออกจากห้องเก็บของขึ้นไปยังห้องพัก และลงมาที่รถยนต์ส่วนบุคคล เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม จากการตรวจสอบพบคนต่างด้าวชื่อ นายเหอ อายุ 38 ปี สัญชาติจีน นำตรวจสอบห้องเก็บของและห้องที่พัก พบหน้ากากอนามัย รวมจำนวน 62,400 ชิ้น พร้อมกับกล่องสำหรับบรรจุจำนวน  510 กล่อง และแผ่นประกาศ  ป้ายโฆษณา จำนวน 3 แผ่น จึงได้ประสานมายังชุดจับกุมอีกชุดหนึ่ง เพื่อเข้าตรวจสอบตึกแถวอาคารพาณิชย์ บริเวนถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 

จากการตรวจสอบภายในตึกแถวอาคารพาณิชย์ดังกล่าว พบ นายเหลียง อายุ 30 ปี สัญชาติจีน พบกล่องลังบรรจุหน้ากากอนามัย และกล่องลังบรรจุเครื่องยิงเลเซอร์วัดอุณหภูมิร่างกาย วางอยู่กลางห้องชั้นล่างภายในบ้านดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหากับนายเหอ อายุ 38 ปี สัญชาติจีน ในข้อหา

1.เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522)

2.เป็นคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ประกอบอาชีพหรือรับจ้างทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522)

3.ไม่ปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการตามมาตรา 25(5) หรือไม่แจ้งตามมาตรา 26 วรรค 1 (พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ) มาตรา 25 (5) กำหนดให้แจ้งปริมาณ สถานที่เก็บ ต้นทุน ค่าใช้จ่าย แผนการผลิต แผนการนำเข้ามาในราชอาณาจักร แผนการส่งออกนอกราชอาณาจักร แผนการซื้อ แผนการจำหน่าย แผนการเปลี่ยนแปลงราคาหรือรายการอื่นใดหรือส่วนลดในการจำหน่าย กระบวนการผลิตและวิธีการจำหน่ายสินค้าหรือบริการควบคุมต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ มาตรา 26 วรรค 1 ให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้ซื้อ เพื่อจำหน่ายหรือผู้นำเข้าเพื่อจำหน่ายสินค้าหรือบริการควบคุมแจ้งชื่อ ราคาซื้อ ราคาจำหน่าย มาตรฐาน คุณภาพ ขนาด ปริมาณ น้ำหนักต่อหน่วย รวมทั้งชื่อและปริมาณวัตถุอันเป็นส่วนประกอบของสินค้าหรือบริการนั้น และลักษณะอย่างอื่นของสินค้าหรือบริการควบคุมตามที่เป็นอยู่ในวันที่ กกร. กำหนดต่อเลขาธิการ โดยนำตัวนายเหอส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนนายเหลียง อายุ 30 ปี สัญชาติจีน แจ้งข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน" โดยนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend