ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

คลังเร่งแจกเงิน"เราไม่ทิ้งกัน" 5,000 บาท ชี้แม้ได้เงินหากผิดเกณฑ์ต้องคืนเงินใน 90 วัน

1.6K 20
คลังเร่งแจกเงินเราไม่ทิ้งกัน 5,000 บาท ชี้แม้ได้เงินหากผิดเกณฑ์ต้องคืนเงินใน 90 วัน

คลังเร่งสอบผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ย้ำจะเร่งแจกให้เร็วที่สุด ชี้แม้ได้เงินแล้วยังมีกระบวนการตรวจสอบต่อ หากผิดเกณฑ์ ต้องคืนเงินภายใน 90 วัน ทันที


ลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการคัดกรอบผู้ที่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท โดยมีผู้ลงทะเบียนในปัจจุบันมากกว่า 24 ล้านคน ซึ่งยืนยันว่า จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อให้เงินถึงพี่น้องประชาชนได้รวดเร็ว

สำหรับเกณฑ์ผู้ที่ไม่ได้"เราไม่ทิ้งกัน"รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ประกอบด้วย 1.อายุไม่ถึง 18 ปีบริบูรณ์ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในวัยแรงงาน 2.ไม่ได้ประกอบอาชีพ เช่น แม่บ้าน เนื่องจากไม่ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้าง สถานประกอบการถูกปิด ไม่ได้ประกอบอาชีพอยู่ก่อนแล้ว 3.ข้าราชการ/บำนาญ เนื่องจากได้รับเงินเดือนเต็ม 4.อยู่ในระบบประกันสังคม เพราะสำนักงานประกันสังคมดูแลแล้ว 5.เกษตรกร มีมาตรการเฉพาะรองรับ และ 6.นักเรียน/นักศึกษา ยังไม่ได้เป็นแรงงานเต็มเวลา และกยศ.มีมาตรการดูแล

ส่วนกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความได้รับเงิน ซึ่งไม่ใช่ผู้ได้รับผลกระทบจริง ขณะนี้กระทรวงได้ รับรายงานแล้วและมีทีมตรวจสอบ ซึ่งกระทรวงการคลังที่ผ่านมาพยายามเร่งดำเนินการให้เร็ว เพื่อให้ประชาชนได้เงินเร็วที่สุด ซึ่งถือเป็นขั้นตอน Pre audit ซึ่งหลังจากนั้นจะมีขั้นตอนตรวจสอบหลังรับเงิน 5,000 บาท อย่างละเอียดอีกครั้ง Post audit ซึ่งหากพบว่า ไม่เข้าหลักเกณฑ์จะต้องส่งเงินคืนภายใน 90 วัน

"คลัง" สั่งสอบสาวโพสต์เงินเยียวยา แค่เงินหลังตู้เย็น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend