ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ "โว้ค" หน้าปกว่างเปล่า โควิด-19 ทำพิษ!

622 9
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โว้ค หน้าปกว่างเปล่า โควิด-19 ทำพิษ!

100 กว่าปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีครั้งไหนที่คัมภีร์ไบเบิ้ลแห่งแฟชั่นอย่าง "นิตยสารโว้ค" จะปล่อยให้หน้าปกเป็นสีขาวว่างเปล่าไร้นางแบบมาโพสต์ท่าขึ้นปก แม้ที่ผ่านมา โว้คจะต้องตีพิมพ์นิตยสารผ่านช่วงเวลาสงคราม การก่อการร้าย และสถานการณ์วิกฤตต่างๆ

แต่สำหรับเหตุการณ์วิกฤตครั้งล่าสุดที่กำลังเกิดขึ้น กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าและโรคโควิด-19 จึงทำให้เกิดภาพครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของโว้ค เมื่อ Vogue Italia ฉบับ April 2020 ต้องทำหน้าปกเป็นสีขาวว่างเปล่า ไร้นางแบบมาโพสต์ท่าขึ้นปกเหมือนเช่นทุกครั้ง นั่นเป็นเพราะว่าตอนนี้ กำลังมีชาวอิตาลีเจ็บป่วยล้มตายเป็นจำนวนมหาศาล จากโรคโควิด-19 

ซึ่งตามที่ Emanuele Farneti บก.Vogue Italia อธิบายก็คือ การจะทำหน้าปกโว้คโดยพูดถึงเรื่องอื่น ในขณะที่กำลังมีคนตาย หมอพยาบาลกำลังเสี่ยงชีวิต และโลกต้องเปลี่ยนไปตลอดกาลจากเหตุการณ์นี้ จะให้โว้คเพิกเฉยต่อสถานการณ์ครั้งนี้ ก็ไม่ใช่ตัวตนของโว้ค ที่เป็นนิตยสารแฟชั่นที่ไม่เคยเพิกเฉยต่อทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม

และไม่ใช่ว่าโว้คจะไม่มีภาพนางแบบมาขึ้นปก แต่โว้คต้องการจะใช้"สีขาว"มาขึ้นปกแทนนางแบบ นั่นก็เพราะสีขาว เป็นสัญลักษณ์ที่สื่ิอความหมายถึงหลายๆอย่างได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งความเคารพ การเกิดใหม่ แสงสว่างหลังความมืดมิด เป็นสีของเครื่องแบบหมอและพยาบาล เป็นสีของความหวังในอนาคต 

และเหนือสิ่งอื่นใด สีขาวไม่ใช่การยอมแพ้ แต่เป็นหน้ากระดาษว่างเปล่า ที่รอให้ทุกคนมาร่วมกันเขียนเรื่องราวใหม่ๆที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น 

โดยก่อนหน้า Vogue Italia ก็มี Vogue Portugal ฉบับ April 2020 เช่นกัน ที่ทำหน้าปกสื่อถึงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการทำหน้าปกให้นายแบบนางแบบจุมพิตกันอย่างดูดดื่ม โดยสวมใส่"หน้ากากอนามัย"กันทั้งคู่ ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เช่นกัน ที่โว้คให้นายแบบนางแบบถ่ายแบบขึ้่นปก โดยสวมหน้ากากอนามัย สิ่งของสำคัญที่ใช้ป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งคนทั้งโลกต้องสวมใส่กันในชีวิตประจำวันตอนนี้


เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย IG Vogue Italia IG Vogue Portugal
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend