ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

เส้นทางชีวิต "หมอทวีศิลป์" จากเด็กภูธรสู่ "โฆษก ศบค."

76.0K 1.4K
เส้นทางชีวิต หมอทวีศิลป์ จากเด็กภูธรสู่ โฆษก ศบค.

เสียงชื่นชมการทำหน้าที่ของ "นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน" ในฐานะโฆษกศูนย์แถลงข่าวโควิด เราจะพาไปติดตามเส้นทางชีวิตของ "หมอทวีศิลป์" จากเด็กภูธรสู่ "โฆษก ศบค."

นาทีนี้คงมีใครไม่รู้จัก "หมอทวีศิลป์" หรือ "นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน" โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือศบค. ด้วยมาดนุ่มอบอุ่น ถ้อยแถลงและลีลาการตอบคำถามเฉียบคม ตรงใจประชาชน เต็มเปี่ยมด้วยความรู้ความเข้าใจในสถานการณ์ จนกลายเป็นดาวเด่นประจำศูนย์แถลงข่าวโควิด ถึงขนาดนักข่าวรุ่นใหญ่ประจำทำเนียบรัฐบาลหลายต่อหลายคนยังเอ่ยปากชมว่า แถลงข่าวได้ดี จนทำให้ภาพลักษณ์การสื่อสารของรัฐบาลในภาวะฉุกเฉิน ดูดีขึ้นเป็นกอง 


เนชั่นทีวีต่อสายถึง "หมอทวีศิลป์" เพื่อสอบถามความรู้สึก เราได้คำตอบเพียงสั้นๆว่า "การทำหน้าที่โฆษกศบค. ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาเป็นทีมเฉพาะกิจ คงไม่ได้อยู่นาน สักวันประชาชนคงลืม แต่ต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ชื่นชมการทำหน้าที่ และสื่อมวลชนที่ช่วยนำเสนอข่าว"  

เส้นทางชีวิตของ "หมอทวีศิลป์" ไม่ได้เติบโตมาบนกองเงินกองทอง แต่มาจากครอบครัวยากจน ชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่มีอาชีพค้าขาย เปิดร้านโชวห่วย อยู่หน้าตลาดเทศบาล 2 

ชีวิตวัยเด็กของ "หมอทวีศิลป์" ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อประสบอุบัติเหตุจนต้องตัดขา ในฐานะพี่ชายคนรองจากจำนวนพี่น้อง 5 คน จึงต้องช่วยทำงาน ตั้งแต่เลี้ยงหมู พับถุงขาย กรอกน้ำกรด ไปจนถึงทำขนมผิง 

"หมอทวีศิลป์" จบการศึกษาชั้นต้นจากโรงเรียนในชนบท และเข้าศึกษาระดับมหาวิทยาลัยจากแพทย์ชนบท มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยสอบโควตาของชมรมแพทย์ชนบท เมื่อเรียนจบแพทย์ปี 6 ได้เริ่มทำงานที่โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา เป็นเวลา 3 ปี หลังจากนั้นเข้าเรียนที่สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา และตัดสินใจไปเรียนต่อด้านจิตเวชที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา 

ส่วนเส้นทางการทำงานในรั้วกระทรวงสาธารณสุขตลอด 17 ปี เริ่มจากสมัยอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา คอยทำหน้าที่ตอบคำถามเรื่องจิตเวชผ่านสื่อต่างๆ จนกระทั่งปี 2546 ผู้ใหญ่เริ่มเห็นแวว จึงให้ย้ายมาอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข รับตำแหน่งโฆษกกรมสุขภาพจิต จากนั้นขึ้นเป็น ผอ.สำนักสุขภาพจิต และก้าวขึ้นเป็นโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กระทั่งได้รับการแต่งตั้งจากที่ประชุมศบค.อย่างเป็นทางการ ให้ดำรงตำแหน่งโฆษก ศบค. เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา 

เรื่องโดย สรารัตน์ รัตนสุวรณ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend