ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

ศธ.เล็งแจกแท็บเล็ตรับเรียนออนไลน์ ย้ำตุลาคมนี้ไม่มีปิดเทอม

1.0K 91
ศธ.เล็งแจกแท็บเล็ตรับเรียนออนไลน์ ย้ำตุลาคมนี้ไม่มีปิดเทอม

กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมแจกแท็บเล็ตให้นักเรียน เรียนผ่านระบบออนไลน์ ย้ำไม่มีปิดเทอมเดือนตุลาคมปีนี้และเมษายนปีหน้า เผย เปิดรับสมัครนักเรียนม.1 และ ม.4 พฤษภาคมนี้

วันนี้ (7 เม.ย.63) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมครม.ว่า ได้รายงานให้ที่ประชุมครม.รับทราบถึงการเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ออกไปเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19


นายณัฏฐพล กล่าวต่อไปว่า เพื่อเตรียมความพร้อมการเรียนการสอนออนไลน์ทั้งครูและนักเรียน โดยแบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม คือ ระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา รวมถึงเตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์การเรียการสอนที่จะใช้รองรับการเรียนการสอนผ่านระบบนี้

ทั้งนี้ จะเริ่มการเรียนการสอนออนไลน์ได้ในเดือนพฤษภาคมนี้โดยออกอากาศผ่านระบบทีวีดิจิทัล เพื่อให้เด็กปรับตัวกับการเรียนและทดลองสัญญาณในการออกอากาศ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการเตรียมจะจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียน โดย รมว.ศธ. ย้ำว่า จะทำให้คุ้มค่าไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา แท็บเล็ตที่แจกสามารถใช้สื่อสารสองทาง คือ ระหว่างนักเรียนและครูผู้สอน โดยได้รายงานเรื่องนี้ให้พลเอกประยุทธ์รับทราบแล้ว โดยนายกฯ กำชับให้เตรียมความพร้อมเรื่องการจัดการศึกษาออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ ส่วนงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการอยู่ระหว่างการหารือกับสำนักงบประมาณ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การจัดการเรียการสอนในปีการศึกษา 2563 จะไม่มีปิดภาคเรียนที่ 1 ในเดือนตุลาคม 2563 และ เดือนเมษายน 2564 เนื่องจากมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ล่าช้าไปกว่า 2 เดือน ดังนั้น จะต้องมีการจัดการเรียนการสอนให้ครบตามหลักสูตร

ส่วนการรับสมัครนักเรียนม.1 และ ม.4 จะเริ่มดำเนินการรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ในเดือน พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้นายณัฏฐพลยอมรับว่าการจัดสอบออนไลน์เป็นวิธีการที่ยาก หากสถานการณ์โควิดคลี่คลายลงก็จะมีการจัดสอบเป็นกลุ่มเล็กๆ แทน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend