ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

ตำรวจพบ "ปมที่ดิน" คดีจับตาย! "พระ-ชาวบ้าน" ชักปืนสู้ฝ่าฝืน "เคอร์ฟิว"

10.8K 53

"สุชาติ ธีระสวัสดิ์" รองผบ.ตร. ระบุ ยังไม่สรุปประเด็น ผู้ใหญ่หมู่ 9 ตำบลสมอทอง ยิงพระ - ลูกศิษย์ ดับ ชี้พบปมขัดแย้งค้างเก่า เรื่องที่ดิน สั่งการเร่งรวบพยานหลักฐาน พรุ่งนี้เตรียมหารือความคืบหน้าผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เร้นท์

จากกรณีผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ตำบลสมอทอง อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อเหตุใช้อาวุธปืนลูกซองยิงภิกษุและลูกศิษย์เสียชีวิต 2 ราย ที่มีการระบุผู้เสียชีวิตขัดคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่กำหนดประชาชนห้ามออกนอกเคหะสถานหลังเวลาที่กำหนด เหตุเกิดเมื่อช่วงตี 1 ของวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา


เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า ทางตำรวจจะต้องตรจสอบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่หรือไม่ หรือเป็นการป้องกันตัว เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ผู้เสียชีวิตมีความขัดแย้งเรื่องที่ดินกับผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งจะเป็นมูลเหตุหรือไม่ต้องรอตรวจสอบด้วย 

ส่วนข้อเท็จจริงหรือพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบขณะนี้ พบอาวุธปืน อยู่ในลักษณะยังไมไ่ด้ขึ้นลำกล้อง อยู่ห่างจากผู้ตายประมาณ 10 เมตร รวมถึงพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ก็อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยในวันพรุ่งนี้ (8 เมษายน) จะมีการประชุมผ่านระบวีดิโอคอนเฟอร์เรน์สอบถามความคืบหน้า

ส่วนประเด็น "เคอร์ฟิว" จุดนี้มีความผิดชัดเจนในเรื่องออกนอกเคหะสถานหลังเวลาที่กำหนด ส่วนเรื่องอาวุธปืนเป็นคนละประเด็นกัน แต่สาเหตุที่แท้จริงมาจากเรื่องความขัดแย้งหรือเคอร์ฟิวจะต้องตรวจสอบอีกครั้ง แต่ทราบในชั้นแรกว่า มีการโต้เถียงในเรื่องของเคอร์ฟิวเลยมีการใช้อาวุธกัน

"ยอมรับว่าพระมีเรื่องขัดแย้งค้างเก่า ส่วนที่ระบุว่าพระจะมีพฤติกรรมออกจากวัดตอนกลางคืน ยังไม่สามารถตอบได้ในรายละเอียด เพราะต้องสอบปากคำพยานแวดล้อม ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้น 1 คน และขยายผลผู้ที่ร่วมเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี ยืนยันมีมากกว่า 1 คน" พลตำรวจเอก สุชาติ กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend