ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

พิษโควิด19 ทุบส่งออก "ติดลบ" มากสุดในรอบ 10 ปี!

72 9
พิษโควิด19 ทุบส่งออก

การระบาดของโควิด-18 ส่งผลต่อเศรษฐกิจ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว การบริโภคและการลงทุน รวมถึง "การส่งออก" ซึ่งถือเป็นเครื่องยนต์ใหญ่ที่สุดในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ล่าสุดเจอภัยแล้งบวกเข้าไปอีก ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกทั้งปีนี้น่าจะติดลบถึง 8% 


-8% ว่าเยอะแล้ว แต่.. คุณกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย บอกกับดิฉันเองว่า มีความเป็นไปได้สูงมากว่า ตัวเลขอาจจะขยับขึ้นเป็นเลข2หลัก และนี่เป็นวิกฤตที่หนักที่สุดในรอบ 10ปี!! 

แยกดูรายละเอียดปลีกย่อยลงไป

>> การส่งออกเดือน ก.พ. 3 พบว่ามีมูลค่า 20,641 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว -4.47% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

>> การส่งออกในรูปเงินบาทเท่ากับ 622,310 ล้านบาท หดตัว -4.30% 

>> การนำเข้าในรูปของเงินบาทมีมูลค่า 512,083 ล้านบาท หดตัว -8.24% 

กลุ่มสินค้าเกษตร หดตัวที่ -3.0% หนักสุด คือ ข้าว ผัก ผลไม้สด แช่แข็งและแปรรูป ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง และน้ำตาลทราย (อันนี้น่าสนใจ เพราะเดือน ม.ค. น้ำตาลทราย ยังเป็นสินค้าที่ขยายตัว ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากภัยแล้งด้วย)  ส่วนสินค้าที่ยังขยายตัว ได้แก่ ยางพารา อาหารสัตว์เลี้ยง เครื่องปรุง ไก่สดแช่แข็งและแปรรูปกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม หดตัวที่ -5.2 % เช่น  อาวุธ กระสุน อัญมณีที่ไม่ใช่ทองคำ ส่วนกลุ่มที่ขยายตัว ได้แก่ ทองคำ

ตัวเลขการส่งออกในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้สภาผู้ส่งออก คาดการณ์ว่า น่าจะทำให้การส่งออกไทยในปี63  หดตัวไม่ต่ำกว่า -8% (และมีความเป็นไปได้ว่าจะหดตัวถึงเลข2หลัก) มาดูปัจจัยบวกลบกันบ้าง

เริ่มจากปัจจัยบวก คือ การค้าออนไลน์ที่โตต่อเนื่อง จากมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้คนอยู่บ้านมากขึ้น  / ค่าเงินบาทที่อ่อนค่า และราคาน้ำมันที่ลดลง ที่ส่งผลดีต่อต้นทุนการผลิตและระบบโลจิสติกส์ระหว่สงประเทศส่วนปัจจัยลบ คือ ตลาดส่งออกที่หดตัวลงจากผลกระทบ COVID-19 ทั้งในแง่ supply chain disrubtion และ logistic disruption โดยเฉพาะตลาด ยุโรปและอเมริกา ที่หดตัวมากกว่า 20% นอกจากนี้อีกหนึ่งปัจจัยลบสำคัญมากนั่นก็คือ ผลกระทบของภัยแล้งที่มีความรุนแรงต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณสินค้าเกษตรเริ่มขาดแคลน ไม่เพียงพอต่อการส่งออก แม้ว่าจะมีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น อย่างเช่น ข้าว อ้อย มันสัมปะหลัง ข้าวโพด ลำไย เป็นต้น

-

#BonratTalk 

อุบลรัตน์ เถาว์น้อย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend