ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

เคลียร์ชัด! 10 อาชีพ ที่ไม่มีสิทธิรับเยียวยา 5 พันบาท

15.6K 237
เคลียร์ชัด! 10 อาชีพ ที่ไม่มีสิทธิรับเยียวยา 5 พันบาท

จากการเปิดเผยของ ลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) วานนี้ (6 เม.ย.) ได้ให้ข้อมูลว่า ณ ขณะนี้ มีผู้ผ่านเกณฑ์ เตรียมจะได้รับการโอนเงินจำนวนประมาณ 1.68 ล้านราย ซึ่งจะเริ่มทยอยโอนเงินระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย.นี้ แบ่งเป็นวันที่ 8 เม.ย.จำนวน 2.8 แสนคน, วันที่ 9 เม.ย.จำนวน 7.53 แสนคน และวันที่ 10 เม.ย.จำนวน 6.44 แสนคน

สำหรับหลักเกณฑ์การคัดกรอง "ผู้มีสิทธิ" เมื่อวันศุกร์ที่ 3 เม.ย. ได้คัดกรอง 4 กลุ่มอาชีพที่ได้รับการเยียวยา คือ กลุ่มลูกค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ และมัคคุเทศก์ กลุ่มนี้มีประมาณ 2-3 แสนคน ต่อมาเลือกอีกกลุ่ม คือ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า โดยกลุ่มนี้มีจำนวนกว่า 1 ล้านคน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้จะเป็นล็อตแรกๆ ที่จะได้รับเงินเยียวยา

"ผู้ที่ได้รับเงินโอนในวันไหน เดือนต่อไปก็จะได้รับวันนั้น ซึ่งรอบสุดท้าย กำหนดวันสิ้นสุดการโอนเงิน คือ 8 มิ.ย.นี้ สำหรับรายที่ได้รับการคัดกรองล่าช้าเป็นเดือน จะโอนย้อนหลังให้"


ทั้งนี้ "คนที่ผ่านเกณฑ์" คือ คนที่ประกอบอาชีพอิสระ ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และ ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ส่วน "คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์" มี 10 กลุ่มประกอบด้วย

1.อายุต่ำกว่า 18 ปี

2.เป็นผู้ว่างงาน

3.ข้าราชการ

4.พนักงานรัฐ

5.ผู้รับบำนาญ

6.นักเรียน นักศึกษา

7.เกษตรกร

8.ผู้ค้าออนไลน์

9.รับจ้างก่อสร้าง

10.โปรแกรมเมอร์

สำหรับระยะเวลาคัดกรองผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยานั้น คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์ โดยผู้ที่อยู่ในเกณฑ์สีเขียว คือ ผ่านการคัดกรองเราก็จะทยอยจ่ายเงินเยียวยาให้ ส่วนกลุ่มสีแดง คือ ไม่ผ่านการคัดกรอง และกลุ่มสีเทา กลุ่มนี้จะต้องได้รับการตรวจสอบหรือขอข้อมูลเพิ่ม ฉะนั้น กลุ่มนี้ก็จะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร

เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยอดลงทะเบียนเริ่มลดลงเหลือหลักแสนคนต่อวัน หากเหลือหลักหมื่นคนต่อวัน กระทรวงการคลังจะมีการปิดการลงทะเบียน ซึ่งก่อนที่จะปิดจะมีการแจ้งล่วงหน้า 7 วันทำการ

พร้อมยอมรับว่า ยอดลงทะเบียนที่เข้ามาจำนวนมากนั้น "เกินความคาดหมาย" จากที่ตั้งเป้าหมายไว้เพียง 3 ล้านคน ต่อมามีเป้าหมายเพิ่มอีก 6 ล้านคน จากแรงงานที่ประกอบอาชีพอิสระ แต่อยู่ในประกันสังคมมาตรา 39 และ 40 ทำให้เป้าหมายขณะนี้อยู่ที่ 9 ล้านคน

อย่างไรก็ดี จากการประเมินเบื้องต้น เราคาดว่าจะมีผู้ที่ผ่านการคัดกรองตามเกณฑ์ที่กำหนดประมาณ 10 ล้านคนเท่านั้น

"ตัวเลข 3 ล้านคน เราไม่ได้มั่ว แต่มีที่มา กล่าวคือ ประชากรในประเทศมีจำนวน 66 ล้านคน ตัดเด็กและผู้สูงอายุ 11 ล้านคน เหลือแรงงาน 44 ล้านคน ในจำนวนนี้ แบ่งเป็นแรงงานที่มีงานทำ 38 ล้านคน เหลือ 6 ล้านคนไม่มีงานทำ ตกงาน หรือเรียนหนังสืออยู่ และในจำนวน 38 ล้านคน ตัดคนที่เป็นเกษตรกรออก 17 ล้านคน อยู่ในประกันสังคม 16 ล้านคน และเป็นข้าราชการอีก 2 ล้านคน ฉะนั้นก็จะเหลือคนที่เราจะเข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้น 3 ล้านคน"

สำหรับกลุ่มเกษตรกรที่ตัดออกนั้น ยืนยันว่า ไม่ได้ทอดทิ้ง โดยรัฐบาลจะมีมาตรการออกมาดูแลอีกรอบ ซึ่งเป็นมาตรการดูแลผลกระทบโควิด-29 ระยะที่ 3 ที่จะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 7 เม.ย.นี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend