ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

เรียกตัว 158 คนไทยกักตัว 14 วัน

10.7K 1.1K

ผู้บัญชาการเหตุการณ์ในสนามบินสุวรรณภูมิ เรียกตัว 158 คนไทย ที่กลับจาก ญี่ปุ่น การ์ตา สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. กลับมากักตัว โรงแรมเอริแกรนด์ แอร์พอร์ต ประเวศ ล่าสุดมี 6-7 คน ยอมเข้ากักตัวแล้ว

จากเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ แห่งข่าวจากตม.สนามบินสุวรรณภูมิเปิดเผยว่า เหตุการณ์เริ่มตั้งแต่ช่วงเวลา 15.00-18.00 น.มีเครื่องบินลง 5 ไฟล์ มาจากญี่ปุ่น 3 การ์ตา 1 และสิงค์โปร 1 รวมผู้โดยสารทั้งหมด 158 คน โดยทั้งหมดจะต้องผ่านจุดคัดกรอง ต้องยอมรับว่าใช้เวลานาน กว่าจะได้ข้อสรุปว่าจะต้องนำไปกักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ก็ล่วงมาถึง 19.00 น. สำหรับ ผู้โดยสารชุดแรกที่เครื่องลงประมาณ 15.00 น.จึงถือว่ารอนานกว่าปกติ


จากนั้น เมื่อมาถึงทางออกเตรียมจะนำไปขึ้นรถบัสไปที่สัตหีบ ก็ปรากฎว่า มีผู้โดยสารจำนวนมากไม่ยอม และไม่พอใจที่ไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ฝ่ายทหาร จึงชี้แจงว่า มาตรการนี้เป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ผู้โดยสารไม่ยอมรับ

ดังนั้น ผู้บัญชาการเหตุการณ์ในสนามบินสุวรรณภูมิ คือ ผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุข จึงอนุญาตให้ทั้ง 158 กลับบ้านก่อน แล้วจะมีหนังสือติดตามตัวให้กลับมารายงานอีกครั้งในภายหลัง โดยจะให้ไปกักตัวที่ โรงแรมเอริแกรนด์ แอร์พอร์ต ประเวศ

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า จากนั้น 158 คนไทยก็แยกย้ายกันออกจากสนามบินไป ตามที่เป็นข่าว โดยล่าสุดเช้าวันนี้ (4 เม.ย.) มี 6-7 คนที่ติดต่อกลับมา ยินดีจะไปกักตัวที่ โรงแรมเอริแกรนด์ แอร์พอร์ต ประเวศ ส่วนที่เหลือเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามตัว เพื่อมากักตัว

ส่วนประเด็นว่า กรณีนี้เป็นความรับผิดชอบของใคร และฝ่ายฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ แหล่งข่าว บอกว่า ตามพ.ร.บ.ควบคุมโรค เป็นอำนาจของผู้บัญชาการเหตุการณ์ในสนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนจะฝ่าฝืนพ.ร.ก.หรือไม่ ต้องรอผลการประชุมของศูนย์โควิด-19 ทำเนียบรัฐบาล ที่นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมเองในเช้าวันนี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend