ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" แจงชัด! เยียวยาโควิด 5 พัน ผู้ลงทะเบียนไม่ได้หมายความว่าจะได้ทั้งหมด

2.11K 35
บิ๊กตู่ แจงชัด! เยียวยาโควิด 5 พัน ผู้ลงทะเบียนไม่ได้หมายความว่าจะได้ทั้งหมด

"บิ๊กตู่" เร่ง สั่งการทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ปรับมาตรการเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 // เผย กรณีมาตรการมอบเงินเยียวยา 5,000 บาท จะมีระบบคัดกรองสำหรับประชาชนที่เดือดร้อนจริง

นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แถลงข่าวภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม ครม.ว่า ได้แจ้งให้กระทรวงการคลัง ไปชี้แจงให้ประชาชนรับทราบ ถึงมาตรการการช่วยเหลือ ที่จะมีการมอบเงินเยียวยาจำนวน 5,000 บาท ว่าใครจะได้รับบ้าง ซึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบว่าใครได้รับผลกระทบจริง โดยย้ำว่า จะมีระบบคัดกรองคุณสมบัติ ตามที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ โดยผู้ลงทะเบียนขณะนี้ 20 ล้านคน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้ทั้งหมด 

ส่วนกรณีที่มีผู้ลงทะเบียน และหวังจะได้รับเงินเยียวยาในส่วนนี้ แต่ตามจริงไม่ได้รับผลกระทบ ยืนยันว่า หากตรวจสอบได้ภายหลัง ก็จะถูกรัฐเรียกเก็บเงินคืน ดังนั้นขออย่าไปตัดโอกาส ผู้ที่ได้รับผลกระทบจริงๆ ส่วนผู้ที่ยังไม่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรการเยียวยาในครั้งนี้ รัฐจะออกมาตรการช่วยเหลือมาเพิ่มเติมเพื่อมาดูแลในภายหลัง ซึ่งก็จะมีมาตรการระยะที่ 3 และ ระยะที่ 4 ตามออกมา พล.อ.ประยุทธ์ ยังบอกว่า ผ่านมาแล้ว 7 วัน ที่คนกรุงเทพมหานคร เดินทางกลับภูมิลำเนา พบว่าสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ เริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้น 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้บอกถึงการปรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ก็ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย และทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ได้มีอำนาจในการพิจารณา ไม่ว่าจะเรื่องของการห้ามประชาชน ออกนอกพื้นที่ ในจังหวัดที่พบว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ตรวจขันเรื่องการเล่นการพนันในทุกพื้นที่เพิ่มเติม


ส่วนกรณีที่ปัจจุบัน ต่างมีสินค้าราคาเพิ่มขึ้น ตนก็ได้สั่งการไปแล้ว โดยประชาชนที่พบเห็น สามารถแจ้งมายังหน่วยงานรัฐ รวมถึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตามด่านได้ทันที โดยจะอาศัยอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการดำเนินการ

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังได้บอกถึงการเดินทางออกนอกจังหวัด รวมถึงกรุงเทพมหานคร ที่หลายคนเป็นห่วงว่าอยากให้มีการปิดนั้น ยืนยันว่าต้องดูผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการซื้อสินค้า ส่วนหากมีการเคลื่อนย้ายคนข้ามจังหวัด ก็ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมไปดูแล และพิจารณาในรายละเอียดแล้ว อาจจะมีการลดจำนวนการให้บริการของขนส่งสาธารณะลง จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาสู่ความเรียบร้อย แต่ถ้าไม่ดีขึ้น ก็คงจะต้องสั่งหยุดการให้บริการทั้งหมด เพื่อลดการเคลื่อนย้าย เพื่อหยุดการแพร่เชื้อ

ทั้งนี้ในส่วนของกรณีคนไทยในต่างแดนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ก็ได้มีการควบคุมมากขึ้น ส่วนชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย ก็มีเฉพาะคนที่ทำงานอยู่เดิม ส่วนกลุ่มเสี่ยง ก็ได้นำเข้าพื้นที่ควบคุมแล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend