ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

จับตา"โควิด-19" เข้าสู่วงรอบที่ 4 ป่วย-เสียชีวิตสูงรวดเร็ว

19.3K 111
จับตาโควิด-19 เข้าสู่วงรอบที่ 4 ป่วย-เสียชีวิตสูงรวดเร็ว

ถ้าเรามาดูตัวเลขการติดเชื้อ และเสียชีวิต ในประเทศไทย เพิ่มขึ้นมากว่า 100 คนทุกคน และตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตตอนนี้ก็ 10รายแล้ว และอาการหนัก 23 ราย ซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์จากนี้การติดเชื้อเพิ่มขึ้นในต่างจังหวัดจะมากขึ้นและรวดเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งที่แพทย์ ค่อนข้างเป็นกังวล เรามาอัพเดทตัวเลขผู้เชื้อในในต่างจังหวัด

คนป่วยและคนเสียชีวิตจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว


ข้อมูลของกรมควบคุมโรค จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 59 จังหวัด โดยจะเห็นว่า กรุงเทพ ติดเชื้อทะลุ 700 คนไปแล้ว ส่วนจังหวัดที่มีผู็ติดเชื้อรองลงมากก็จะเป็น นนทบุรี 73คน และตัวเลขที่ทีนัย ภาคใต้ 

โดยการแพร่ระบาดในกลุ่มที่ติดเชื้อ อย่างที่เคยบอกไปแล้ว มีต้นตอมาจากสนามมวย ที่เรียกว่าเป็น Super Spreader แพร่กระจายไปในเกือบทุกจังหวัด  เพราะถ้าดูจากตัวเลขที่กรมควบคุมโรคแถลง ผู้ติอเชื้อรายใหม่กลุ่มหลักๆ ยังมาจากกลุ่มสนามมวย แต่เริ่มมีปริมาณลดลง เมื่อวานตัวเลขแต่ 2 คน จากเมื่อ 2สัปดาห์ก่อนจะอยู่ที่ประมาณ 40-50 

แต่กลุ่ม ที่น่ากลัวคือ กลุ่มผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วย ตัวเลขเพิ่มขึ้นมากอย่างเมื่อวานกลุ่มนี้มีถึง 71 ราย  // นอกจากนี้ยังมี ผู้ป่วยรายใหม่ เกิดขึ้นมาอีก 59 ราย ซึ้งเป็นกลุ่มที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงทั้งคนไทย และคนต่างชาติ  

ขณะที่ตอนนี้ในประเทศไทย เหลือเพียง 15 จังหวัด ที่ยังไม่มีใครรติดเชื้อ  

15 จังหวัด  ปลอด "โควิด-19 "

ภาคกลาง >>>   สมุทรสงคราม สิงห์บุรี อ่างทอง 

ภาคเหนือ >>>       กำแพงเพชร น่าน พิจิตร ลำปาง ชัยนาท ลำพูน 

อีสาน     >>>   บึงกาฬ  สกลนคร

ภาคตะวันออก   >>>    ตราด

ภาคใต้         >>>      สตูล พังงา  ระนอง

เรามาดูผู้ติดเชื้อในกล่มอาเซียน เทียบกับ เรา ตอนนี้ ประเทศไทยอยู่อันดับ 2 รองจาก มาเลเซีย ซึ่งจะเห็นว่า กราฟ ของไทย ปรับขึ้นออย่างต่อเนื่อง และเสนเริ่มชัน ขณะที่ฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย ตาม เรา มาติดๆ 

มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า จุดเปลี่ยนของสถานการณ์โควิดของประเทศไทยเกิดที่สนามมวยลุมพินี ก่อนวันที่ 6 มี.ค.ที่มีการแข่งมวยสนามมวยลุมพินี ประเทศไทยมีผู้ป่วย 48 คน เสียชีวิต 1 คน หลังจากที่มีเซียนมวยคนหนึ่งติดเชื้อโควิดจากคนในครอบครัวกลับจากประเทศอิตาลี เป็น Super spreader แพร่เชื้อสายพันธุ์อิตาลีให้ผู้ชมในสนามมวยในวันนั้น 60-70 คน และคนป่วยที่ติดเชื้อก็แพร่เชื้อต่อให้คนใกล้ชิด ให้คนต่างจังหวัดหลังจากเดินทางกลับภูมิลำเนา วันนี้ คงแพร่เชื้อวงรอบที่ 4 แล้ว เชื้อนี้ติดต่อกันง่ายมาก ทำให้จำนวนคนป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และรุนแรง ในอนาคตอันใกล้คาดว่าตัวเลขทั้งคนป่วยและคนเสียชีวิตจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend