ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิด "ไทม์ไลน์" หนุ่มนักดนตรี เหยื่อ "โควิด-19" รายที่ 10 หลังรักษาได้เพียง 5 วัน

28.87K 104
เปิด ไทม์ไลน์ หนุ่มนักดนตรี เหยื่อ โควิด-19 รายที่ 10 หลังรักษาได้เพียง 5 วัน

จากสถานการณ์โควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดมหาสารคาม พบ ผู้เสียชีวิตรายที่ 10 ของประเทศไทย และเป็นรายแรกของจังหวัดมหาสารคาม

วานนี้ (30 มี.ค.63) นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยข้อมูลผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกของ จ.มหาสารคาม ล่าสุดได้เสียชีวิตแล้ว โดยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลได้เพียง 5 วัน แต่ด้วยร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำจนระบบหายใจล้มเหลว

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้รายงานข้อมูลว่า ผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยเป็นชายไทย อายุ 48 ปี ประกอบอาชีพเป็นนักดนตรีที่กรุงเทพมหานคร ที่อยู่ตามสำเนาทะเบียนบ้าน ที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลบาลพยัคฆภูมิพิสัย จากการ PUI หรือการสอบสวนโรค พบมีอาการไอเจ็บคอ มีเสมหะ หายใจเหนื่อยหอบ และมีไข้ จากประวัติชายรายนี้มีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ (ได้รับการผ่าตัดและให้เคมีบำบัดแล้ว)ไวรัสตับอักเสบ เคยรักษาที่โรงพยาบาลตากสิน กรุงเทพมหานคร

ต่อมา ผู้ป่วยได้รับการเอ็กซ์เรย์ปอดที่โรงพยาบาลพยัคมภูมิพิสัย พบว่าปอดติดเชื้อทั้งสองข้าง เข้าได้กับอาการโรดปอดบวม จึงทำการเพาะเชื้อ ต่อมาผู้ปวยมีอาการหอบมากขึ้นในวันที่ 26 มี.ค. เวลา 14.25 น.แพทย์จึงส่งต่อมาโรงพยาบาลมหาสารคาม หลังจากนั้นผู้ป่วยมีอาการหอบและมีไข้ อุณหภูมิ 39 องศาเซลเซียส แพทย์ได้สั่งนอนในตึกเฉพาะโรค รักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อ ใส่สายออกซิเจน ในเช้าวันที่ 27 มี.ค. ผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ ใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้ให้ยานอนหลับและยาคลายกล้ามเนื้อ โดยคณะแพทย์โรงพยาบาลมหาสารคาม ได้รักษาโดยให้ยาต้านไวรัส และให้การรักษาตามแนวทางกระทรวงสาธารณสุข

ช่วงเช้าวานนี้ (30 มี.ค.63) ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงเรื่อยๆ เนื่องจากมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งโรคเบาหวาน ไวรัสตับอักเสบบี มะเร็งลำไส้ ซึ่งได้รับการผ่าตัด และเพิ่งได้รับเคมีบำบัดครบการรักษาไปแล้วไม่นาน ที่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ และเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 05.37 น.จากภาวะระบบหายใจล้มเหลว


ล่าสุดวันนี้เราได้รวบรวมไทม์ไลน์ทั้งหมดของนักดนตรีรายนี้ ตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2563 จนกระทั่งถึงวันที่เสียชีวิตดังนี้10 มีนาคม อยู่ที่ บ้านกรวด บุรีรัมย์

11 มีนาคม เดินทางไปกทม.

15-19 มีนาคม ทำงานเป็นนักดนตรีในผับ เวียนเล่นหลายร้าน ในย่านศิริราช ปิ่นเกล้า

20 มีนาคม เดินทางจาก กทม. ด้วยรถไฟ มาที่ สถานีรถไฟจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อไปอยู่ที่บ้านกรวดหลังจากนั้น พี่สาวแนะนำให้มาอยู่ที่พยัคฆ์

21 มีนาคม เดินทางด้วยรถบัส สายขอนแก่น สุรินทร์ จากแยกระกา จ.บุรีรัมย์ จนถึงพยัคฆภูมิพิสัยลงที่สถานีของผู้ประกอบการรถบัส โดยไม่ทราบสายรถที่แน่ชัดโดยมีรถที่สงสัยเข้าข่าย 2 คันได้แก่

รถป.1 281-10 ถึงพยัคฆภูมิพิสัยเวลา 7.25 น.

และ ป.2 281-2 ถึงพยัคฆภูมิพิสัยเวลา 8.25 น.

ช่วง 8.00-9.00 น. ผู้ป่วยเดินทางกลับบ้านที่พักอาศัย โดยรถกะบะรับจ้าง ตอนนี้ทราบชื่อคนชับรถแล้วซึ่งถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทางโรงพยาบาลได้ดำเนินการติดตามคัดกรองและกักตัวแล้ว

9.00 น. แวะซื้อสินค้าที่ร้านแห่งหนึ่งหน้าที่ว่าการอำเภอพยัคฆภูมิพิสัยบริเวณดังกล่าว มีผู้สัมผัส 4 ราย ถือเป็นกลุ่มความเสี่ยงต่ำ

9.30 น. แวะซื้อเตียงนอนที่ร้านแห่งหนึ่ง ปากทางบ้านอีเม้ง มีผู้สัมผัส 1 ราย

22 มีนาคม ออกมาซื้ออาหารทื่ปากทางหน้าบ้านตนเอง มีผู้สัมผัส 1 ราย

23 มีนาคม ออกมาซื้อน้ำแข็งใสในหมู่บ้านใกล้ที่พัก มีผู้สัมผัส 1 ราย

24-25 มีนาคม พักในบ้านพัก ไม่ได้ไปไหน

26 มีนาคม มีอาการผิดปกติ แจ้งอสม. โทรแจ้ง1669 แจ้งว่ามีอาการปวดท้อง ทีมกู้ชีพออกรับนำส่งโรงพยาบาบาลถือเป็นผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง ตอนนี้ได้กักตัวและเฝ้าสังเกตอาการเจ้าหน้าที่ทั้งสองท่านนั้นแล้วที่ห้องฉุกเฉิน ผู้ป่วยแจ้งว่า ปวดท้องรุนแรง มีรอยแผลเป็นผ่าตัดที่หน้าท้อง แพทย์ซักประวัติและสั่ง X-ray หลังจากนั้นผู้ป่วยจึงค่อยมาแจ้งทีหลังว่าตนมีอาการ ไข้ ไอ หอบเหนื่อยเพิ่มเติม และทำงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยงและมาจากกรุงเทพมหานคร (ในภายหลัง)

หลังจากนั้น ตรวจพบภาวะออกซิเจนต่ำ และแพทย์ก็ได้ดำเนินแนวทางคัดกรอง covid-19 ควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อ และส่งตัวไปที่โรงพยาบาบลมหาสารคาม เพื่อตรวจการติดเชื้อมีผู้สัมผัสและอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูงได้แก่แพทย์ พยาบาลที่ขึ้นปฏิบัติงานในห้องฉุกเฉินเวรเช้าวันที่ 26 มีนาคมและทั้งหมดได้มีคำสั่งกักตัวและเฝ้าระวังการติดเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยการดูแลจากอายุรแพทย์ผลการติดเชื้อยืนยันทางห้องปฏิบัติการจากกรมวิทย์ ยืนยันว่า ผู้ป่วยมีการติดเชื้อ covid19จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563

#คำแถลงการณ์นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: สนง.สาธารณสุข จังหวัด มหาสารคาม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend