ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ขีปนาวุธไม่ทราบฝ่ายยิงถล่มกรุงริยาด เมืองหลวงซาอุฯ โชคดีสกัดได้ทัน

4.14K 57
ขีปนาวุธไม่ทราบฝ่ายยิงถล่มกรุงริยาด เมืองหลวงซาอุฯ โชคดีสกัดได้ทัน

กลางดึกของคืนวันที่ 29 มีนาคม 2563 ชาวเมืองริยาด เมืองหลวงของซาอุดิอาระเบีย ต้องขวัญผวา เมื่อเกิดเสียดังสนั่นกลางท้องฟ้าหลายครั้งติดต่อกัน และ ตามมาด้วยเสียงรถกู้ภัยฉุกเฉิน วิ่งกันวุ่นทั่วทั้งเมือง

หลังจากนั้นช่วงเวลา 23.20 น. สถานีโทรทัศน์รายงานข่าวว่าระบบตรวจจับขีปนาวุธแพทริออตของสหรัฐฯ ได้ตรวจพบว่ามีการยิงขีปนาวุธ เพื่อโจมตีกรุงริยาด และ เมืองญาซานของซาอุดิอาระเบีย ระบบดังกล่าวจึงได้ยิงทำลาย

ขณะที่ทางด้านกองทัพซาอุฯ ได้ออกแถลงการณ์ว่า หน่วยป้องกันภัยทางอากาศยิงจรวดทำลายขีปนาวุธ เหนือกรุงริยาด และอีกชุดเหนือเมืองญาซาน ทางภาคใต้ ใกล้เขตแดนเยเมน โดยมีพลเรือน 2 คนในกรุงริยาดได้รับบาดเจ็บ จากเศษซากขีปนาวุธที่ถูกยิงทำลาย และร่วงตกลงสู่พื้น

เบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัด ขีปนาวุธถูกยิงมาจากทิศทางใด และยังไม่มีใครประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่เจ้าหน้าที่ซาอุฯ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมน ที่อิหร่านให้การสนับสนุน

สำหรับกลุ่มกบฏฮูตีที่ยึดครองพื้นที่ภาคตะวันตกของเยเมนเกือบทั้งหมด รวมถึงเมืองหลวงกรุงซานา เคยยิงขีปนาวุธข้ามแดนจากเยมน โจมตีเมืองต่างๆ ในซาอุดีอาระเบีย รวมถึงกรุงริยาด ซึ่งอยู่ห่างจากเขตแดนเยเมนประมาณ 1,000 กม. หลายครั้ง และคาดว่าครั้งนี้ก็น่าจะเป็นกลุ่มดังกล่าวที่ก่อเหตุอีกครั้ง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์